Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn vừa khắc phục thiệt hại mưa bão vừa chủ động phòng chống bão số 13

Thời điểm này, cùng với các địa phương trong tỉnh, song song với công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra, người dân Lý Sơn cũng đang tập trung, chủ động phòng chống cơn bão số 13 được dự báo có khả năng sẽ đổ bộ vào địa phương trong vài ba ngày tới.

Vừa tranh thủ trộn hồ trám lại vết nứt dài ở phần tường hai đầu nhà của ngôi nhà cấp 4 vừa bị gió bão số 9 thổi tốc mái ngói gây hư hại nặng, ông Lê Tươi, ở thôn Đông, An Vĩnh vừa hô hào các con nhanh chóng vô cát vào những vỏ bao xi măng để vác lên chằng lại nóc nhà vừa sửa xong để phòng chống bão số 13.

Bão số 9 vừa qua đã thổi bay gần 1 nghìn viên ngói trên mái nhà nên gần mấy ngày nay, gia đình ông Tươi lo mua ngói lợp lại nhà, nay lại khẩn trương chằng chống nhà cửa để đối phó với bão số 13 dự kiến sẽ đổ bộ vào địa phương trong vài ba ngày tới.

“Thông tin dự báo thời tiết cảnh báo cơn bão số 13 có cường độ mạnh sắp đổ bộ vào miền Trung, theo dự báo và hướng đi thì tâm bão này có thể đi qua Lý Sơn, nếu không chủ động có thể thiệt hại nặng. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra, tôi tranh thủ sửa chữa thiệt hại do bão số 9 gây ra, đồng thời kết hợp chằng chống nhà cửa để ứng bão số 13. Một năm mưa gió bão bùng liên miên ai mà chịu thấu”, ông Tươi chia sẻ.

[caption id="attachment_14423" align="aligncenter" width="800"]Lực lượng vũ trang giúp dân chằng chống nhà cửa phòng chống bão Lực lượng vũ trang giúp dân chằng chống nhà cửa phòng chống bão[/caption]

Loay hoay cùng thợ mộc sửa lại be gỗ con tàu cá bị va đập hư hại trong bão số 9, ngư dân Phạm Ngọc, ở thôn Tây, An Vĩnh lo lắng bày tỏ, bão số 9 đã làm nhiều ngư dân địa phương khốn đốn vì chìm tàu mất tài sản, nay bão số 13 lại sắp đổ bộ vào rồi không biết sao nữa.

Để đảm bảo cho con tàu, tài sản duy nhất nuôi sống của gia đình, mấy ngày nay ông Ngọc phải thuê thợ mộc “vá víu” lại be tàu bị sóng biển gây hư hại và làm thêm hệ thống neo để neo đậu tàu an toàn khi bão đổ bộ vào.

[caption id="attachment_14424" align="aligncenter" width="800"]Lực lượng biên phòng kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn Lực lượng biên phòng kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn[/caption]

“Trước khi bão số 9 vào, chúng tôi cho tàu neo đậu trong Vũng cứ tưởng an toàn, nào ngờ gió to, triều cường, sóng đánh tràn kè nhấn chìm mọi thứ, ngồi trong nhà nhìn ra thấy mà xót của nhưng không dám ra vì gió to sóng dữ”, ngư dân Ngọc nhớ lại.

[caption id="attachment_14425" align="aligncenter" width="800"]Các phương tiện đăng neo đậu tránh trú an toàn trong vũng neo đậu tàu thuyền Các phương tiện đăng neo đậu tránh trú an toàn trong vũng neo đậu tàu thuyền[/caption]

Bão số 13 được nhận định là cơn bão mạnh, phức tạp, có thể gây thiệt hại lớn khi đổ bộ vào bờ. Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, huyện Lý Sơn đang tập trung và huy động mọi lực lượng, một mặt vừa giúp dân khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra, phân công lực lượng giúp dân chằng chống, gia cố lại nhà cửa để phòng chống bão; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động chằng chống nhà cửa, nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết: Huyện đã chỉ đạo các ngành các cấp, lực lượng vũ trang tập trung giúp dân nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa nhà cửa và phòng chống bão số 13; tuyên truyền, vận động ngư dân không cho tàu ra khơi, đưa tàu thuyền vào tránh trú neo đậu tại Vũng neo trú.

Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá kiểm đếm tàu cá và ngư dân còn hoạt động trên biển, hướng dẫn ngư dân tìm nơi tránh trú an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ vào bờ.

Văn Mịnh- H.P

Tham khảo bài viết gốc ở : Lý Sơn vừa khắc phục thiệt hại mưa bão vừa chủ động phòng chống bão số 13

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vừa khắc phục hậu quả bão số 9, Quảng Ngãi quay cuồng chống lũ, bão Vamco

Quảng Ngãi tiếp tục di dời dân để ứng phó với lũ lụt đang xảy ra, tiếp tục lên phương án ứng phó bão số 13 khả năng sẽ đổ bộ vào đất liền. [caption id="attachment_14428" align="aligncenter" width="700"] Nhiều người dân ở vùng sạt lở của Quảng Ngãi đã được đưa đến nơi an toàn[/caption] Khẩn trương sơ tán dân, cho học sinh nghỉ học Đến chiều 10/11, các khu vực trong tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to đã khiến lũ trên các sông đang dân lên nhanh, đặc biệt tại TX Đức Phổ , nước sông Trà Câu đã vượt mức báo động 3 khiến cho nhiều nhà dân ở phường Phổ Ninh, Phổ Văn bị ngập nước. Để đảm bảo an toàn, địa phương đã tiến hành di dời dân đến những nơi cao ráo. Thị xã đã tiến hành di dời trẻ em, người già đến nơi an toàn trước tình hình lũ trên sông đang lên nhanh ngay trong chiều 10/11. Theo lãnh đạo TX Đức Phổ, dự kiến di dời khoảng hơn 2.000 người dân tại các xã nằm ở hạ lưu sông Trà Câu như Phổ Ninh, Phổ Văn… đến những vùng cao hơn. Trước diễn

Cho làm resort ở Lý Sơn: Góc nhìn từ 2 phía

Việc chính quyền Quảng Ngãi đồng ý với đề xuất làm khu resort rộng 70ha cả phần trên bờ và mặt biển ở đảo tiền tiêu Lý Sơn đang gây quan ngại trong dư luận. Vậy chuyên gia và nhà đầu tư nói gì? Quảng Ngãi cho làm resort trên thắng cảnh Lý Sơn? Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, chuyên gia của Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam) xung quanh vấn đề chính quyền Quảng Ngãi đồng ý với đề xuất làm khu resort rộng 70 ha cả phần trên bờ và mặt biển ở đảo tiền tiêu Lý Sơn . Theo tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, ông chưa biết mức độ của dự án như thế nào. “Nhưng theo quan điểm của tôi thì những đảo của chúng ta như Cù Lao Chàm hay Lý Sơn thì bản thân những đảo đó là nơi tập trung rất nhiều giá trị về mặt du lịch rồi. Như Lý Sơn là cảnh quan của các địa chất, núi lửa trên bờ, miệng núi lửa ở dưới biển… tạo nên những môi trường cho các hệ sinh thái như san hô, tảo biển rất đẹp, hội đủ điều kiện cho du lịch”. “Tuy nhiên, môi trường sống cũng như cảnh quan địa c

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ