Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

Bão Molave gây gió cấp 13 ở đảo Lý Sơn, sóng lớn cao 6 m đánh vào bờ kè quanh đảo, nhiều nhà bị tốc mái.

[caption id="attachment_14246" align="aligncenter" width="680"]Nhiều canô ở cầu cảng Lý Sơn bị sóng đánh hư hỏng Nhiều canô ở cầu cảng Lý Sơn bị sóng đánh hư hỏng[/caption]

[caption id="attachment_14247" align="aligncenter" width="680"]Một căn nhà ở Lý Sơn bị bão đánh sập. Một căn nhà ở Lý Sơn bị bão đánh sập.[/caption]

"Hơn 10 tiếng hoành hành với sức gió khủng khiếp, bão đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái hư hại, nhiều cây xanh gãy đổ, sóng biển đánh tràn bờ kè ủy hiếp một số hộ dân ven biển. Ai cũng nơm nướp lo sợ, chưa có cơn bão nào lại dai và mạnh đến như thế", anh Phạm Văn Mịnh, người dân đảo Lý Sơn cho biết.

Bão Molave tiến gần đảo Lý Sơn, gây gió lớn dữ dội từ 7h sáng nay. Nhưng từ chiều qua, gió mạnh và sóng cao tới 5 m đã bao vây hòn đảo hơn 10 km2 với hơn 22.000 dân.

Từ chiều qua, hơn 1.100 người ở trong những ngôi nhà cấp 4, lợp ngói hoặc tôn đã được sơ tán đến các công trình kiên cố, trụ sở cơ quan. "Sáng nay, toàn bộ đảo Lý Sơn cúp điện. Ở trong nhà nghe gió rít ghê rợn", anh Chí Tâm, người dân địa phương cho biết.

Sáng nay, từ những ngôi nhà cao tầng, nhiều người thấy sức tàn phá của cơn bão. Nhiều nhà cấp 4 đã được chằng chống mái bằng bao cát, túi nước vẫn bị gió tốc bay. Chợ huyện cũng tốc mái. "Sóng khủng khiếp như muốn phủ lên cảng Bến Đình vừa mới xây xong", một người dân khác miêu tả.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết, sáng nay đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 11, giật cấp 13, sóng 3,5-5 m. Gió lớn không chỉ làm hư hại nhà dân mà nhiều trụ sở làm việc cũng bị hư hỏng. Một số canô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.

Đảo Lý Sơn cách đất liền 30-45 phút đi tàu, là đảo tiều tiêu Quảng Ngãi. Đảo đã chịu nhiều cơn bão nhưng nhiều người dân đánh giá đây là cơn bão mạnh nhất họ từng chứng kiến.

Không chỉ gây thiệt hại nặng ở đảo Lý Sơn. Bão Molave gây gió mạnh cấp 10, 11, giật cấp 13 ở các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa đêm qua và sáng nay đo được từ 300 đến 500 mm.

Các huyện từ ven biển đến miền núi đều có gió mạnh khiến nhiều nhà dân tốc mái. Ở TP Quảng Ngãi, nhiều cây xanh, pano, biển chào mừng bị cơn cuồng phong giật sập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cho biết, đến 10h, toàn tỉnh có một nhà đổ sập, 477 nhà tốc mái hư hỏng trong đó nặng nhất là huyện Đức Phổ 300 nhà. Ngoài 7 trụ sở cơ quan bị hư hỏng, một trụ viễn thông ở huyện Đức Phổ bị ngã đổ. Hiện chưa có con số thương vong.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kêu gọi địa phương đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn, nước uống cho người dân. "Quảng Ngãi là tâm bão. Tôi đề nghị người dân bình tĩnh, chủ động để ứng phó với bão. Chính quyền luôn bên cạnh người dân", ông Minh nói.

Phạm Linh

Xem bài nguyên mẫu tại : Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr