Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Huyện tìm cách gỡ vụ giằng co 2000m2 đất vàng với doanh nghiệp

Đã 1 năm từ khi Báo Dân Việt có loạt bài phản ánh sự bất nhất, giằng co giữa huyện Lý Sơn và chủ đầu tư DA Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn (hiện đang xây dựng dang dở), trong việc đề nghị thu hồi 2000/5000m2 (cấp từ năm 2015) cho dự án này, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trưa 16/5, ông Trần Lâm Tú, chủ dự án, cho biết: Vào khoảng cuối năm 2019, sau khi Báo Dân Việt có loạt bài phản ánh, chính quyền huyện Lý Sơn thông báo, đã trình văn bản kiến nghị Huyện ủy cho tiếp tục thực hiện dự án trên 5000m2 được cấp trước đó. Tuy nhiên lãnh đạo Huyện ủy Lý Sơn không đồng ý, bác bỏ.

Theo ông Tú, mọi thủ tục để được cấp đất làm dự án theo quy định hoàn thành từ lâu, kể cả việc nộp tiền thuê 5000m2 đất và sổ đỏ huyện cũng đã cấp rồi. Vì vậy giờ nếu phía Huyện ủy Lý Sơn vẫn giữ nguyên đề nghị thu hồi 1 phần như trước đó là vô lý, đồng thời rất khó để triển khai hoàn thành dự án như ban đầu, vì nhiều hạng mục bị cắt bỏ.

Một góc khu đất mà huyện Lý Sơn đang giằng co với chủ đầu tư dự án

Về phía chính quyền, ông Đặng Tấn Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện đã giao, tôi đang yêu cầu các bộ phận chuyên môn trực thuộc rà soát, đối chiếu lại toàn bộ quy trình và thủ tục dự án 1 lần nữa, để trình cho các cấp thẩm quyền Lý Sơn xem xét, kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý dứt điểm vụ việc này.

Như vậy đã hơn 5 năm kể từ khi được cấp phép, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn vẫn đang trong tình trạng dang dở, chưa biết đến bao giờ hoàn thành. Theo đó 1 diện tích 5000m2 đất vàng nằm ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn bị bỏ hoang và nham nhở suốt nhiều năm qua, gây lãng phí và dư luận không hay ở địa phương.

Văn bản mà Huyện ủy Lý Sơn yêu cầu thu hồi lại 2000/5000m2 đất đã cấp cho dự án

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, năm 2015 thực hiện chủ trương kêu gọi, vận động ông Trần Lâm Tú, ở TP.Hồ Chí Minh đã làm thủ tục và được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý, ra quyết định giao gần 5000m2 đất ở ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh để xây dựng DA Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn.

Dự án gồm các hạng mục nhà hàng, khách sạn…với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 20 tỷ đồng, thời gian thuê là 49 năm. Đến tháng 8.2016, ông Tú được chính quyền huyện Lý Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đối với khu đất trên.

Trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép xây dựng dự án (năm 2015-2016), do cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của đảo Lý Sơn còn thiếu, nên lãnh đạo huyện Lý Sơn động viên làm trước, các thủ tục thiếu (giấy phép xây dựng) hoàn thành và bổ sung sau.

Sau nhiều năm nằm chờ giải quyết, nhiều hạng mục của dự án được xây dang dở trước đó đã hư hỏng và xuống cấp.

Vì vậy vào năm 2016, ông Tú đầu tư số tiền ước trên 20 tỷ đồng cho san lấp mặt bằng và xây dựng khối nhà khách sạn trước. Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2017, qua kiểm tra các cấp ngành chức năng của tỉnh phát hiện việc xây dựng trên của ông Tú là vi phạm (chưa có giấy phép xây dựng). Cùng yêu cầu tạm đình xây dựng, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã tiến hành xử phạt chủ đầu tư số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Cùng thời điểm trên, huyện Lý Sơn tiến hành cho kiểm tra lại việc cho ông Tú thuê diện tích đất tại vị trí trên và kết luận, 1 phần diện tích của khu đất này khoảng 2000m2 là đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch (?). Vì vậy Huyện ủy Lý Sơn đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ đầu tư trả lại số diện tích này cho địa phương.

Công Xuân

Coi thêm ở : Quảng Ngãi: Huyện tìm cách gỡ vụ giằng co 2000m2 đất vàng với doanh nghiệp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr