Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: 32.000m2 đất ở đảo du lịch cấp cho doanh nghiệp làm DA trên giấy?

Ở nơi được ví "tấc đất tấc vàng", thì một diện tích đất lên đến 32.000m2 ở huyện đảo Lý Sơn, "thiên đường du lịch biển Maldives ở Việt Nam", được cấp quyền Quảng Ngãi cấp làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái, nhưng bị bỏ hoang suốt 1,5 năm qua đã gây sốc dư luận.

Được biết vào đầu năm 2019, sau khi dự án (DA) Nhà máy Nhiệt điện của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (nằm ở thôn Đông, xã An Hải) bị phá sản, cấp thẩm quyền huyện Lý Sơntỉnh Quảng Ngãi thu hồi 1 lại phần diện tích khoảng 32.000m2 của dự án này, giao cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê (thời gian 49 năm), để làm DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái.

Một phần diện tích cấp để làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái, đã bị bỏ hoang suốt hơn 1,5 năm nay.

Tuy nhiên đến nay đã 1,5 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy, dẫn đến một diện tích đất "khủng" 32.000m2 ở "thiên đường du lịch biển Maldives ở Việt Nam", bị bỏ hoang gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

"Người dân Lý Sơn thì thiếu đất sản xuất, phải đi tìm thuê từng sào (500m2) với giá hàng chục triệu đồng/năm để trồng hành tỏi, thì một diện tích đất lớn như vậy được huyện, tỉnh cấp để làm dự án nhưng bỏ hoang quá lãng phí, khó mà chấp nhận được", ông Nguyễn Tài (54 tuổi), người dân nơi đây bức xúc.

Đất sản xuất thiếu, vì vậy không ít người dân Lý Sơn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng , đi thuê từng sào (500m2) để trồng hành,tỏi.

Trưa 17/5, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Đặng Tấn Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận: Đến thời điểm này dự án trên vẫn chưa được triển khai như cam kết, vì vậy cấp quyền Quảng Ngãi cũng đã 2 lần có văn bản gửi cảnh cáo sự chậm trễn trên đối với chủ đầu tư là công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn.

Để giải quyết vấn đề này, vị Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trong thời gian đến chính quyền địa phương sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc và đưa ra hướng xử lý dứt điểm.

Vì vậy việc 32.000m2 cấp làm dự án nhưng bị bỏ hoang đã gây bức xúc trong dư luận ở địa phương này.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, mấy năm gần đây, tình trạng người dân đua nhau xây khách sạn, nhà hàng; các cấp ngành huyện, tỉnh triển khai hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ phát triển du lịch, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp nói riêng và quỹ đất nói chung ở huyện Lý Sơn bị thu hẹp, cạn kiệt.

Vì vậy một diện tích đất tương đương hơn 3ha mà các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã cấp công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê, để làm DA Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái nhưng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua như vậy, đã gây "sốc" trong dư luận.

Công Xuân

Coi thêm ở : Quảng Ngãi: 32.000m2 đất ở đảo du lịch cấp cho doanh nghiệp làm DA trên giấy?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr