Chuyển đến nội dung chính

Đồn Biên phòng Lý Sơn phòng chống dịch Covid – 19 trên biên giới biển

Huyện đảo Lý Sơn có trên 3 ngàn ngư dân trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển và thường xuyên đi đến các tỉnh thành tiêu thụ hải sản, để ngăn ngừa dịch bệnh Covid – 19 xâm nhập vào đảo, lực lượng Biên phòng Lý Sơn đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên biên giới biển.

Nhiều ngày qua, lực lượng Trạm Kiểm soát Biên Phòng An Hải và An Vĩnh tăng cường kiểm tra y tế nghiêm ngặt đối với ngư dân đánh bắt ở ngư trường xa bờ hoặc đi tiêu thụ hải sản tại các tỉnh miền Trung.

Kiểm tra y tế mặc dù tốn nhiều thời gian hơn ngày thường nhưng việc làm này hầu hết được ngư dân hưởng ứng. Ngư dân Trương Minh Kính – Huyện Lý Sơn, chia sẻ: “Mình là ngư dân đi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, khi về bờ mình đi bán cá ở trong đất liền thì phảp chấp hành kiểm tra y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Lý Sơn triển khai hai chốt kiểm soát dịch tại hai Trạm kiểm soát Biên phòng An Vĩnh và An Hải. Tất cả ngư dân khi trở về đến cảng cá Lý Sơn và Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn được đo thân nhiệt, kê khai y tế trước khi về với gia đình.

Thiếu úy Phan Đại Dương – Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng An Hải, cho biết sau khi có chỉ đạo cấp trên về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, lực lượng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc ra vào đảo của ngư dân, kiểm tra y tế đối với tất cả những ngư dân khi đi đánh bắt hải sản và tiêu thụ hải sản về bờ. Những ngư dân từ địa phương khác khi đến vùng biển Lý Sơn cũng được kiểm tra y tế nghiêm ngặt.

Trung bình mỗi ngày lực lượng Biên phòng Lý Sơn kiểm tra y tế cho từ 40 – 60 ngư dân đánh bắt ở ngư trường xa bờ, ngư dân đi qua vùng có dịch và các ngư dân ngoài địa phương. Đồn Biên phòng Lý Sơn và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên biên giới biển, ngoài đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, lực lượng Biên phòng còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tập trung đông người khi về bờ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của huyện để thành lập 2 chốt kiểm soát dịch, tất cả ngư dân đi đánh bắt hải sản hoặc đi qua địa phương có vùng dịch thì sẽ được kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế nghiêm ngặt, đối với các ngư dân có dấu hiệu sốt cao, nghi nhiễm dịch thì sẽ tổ chức cách ly. Đến nay Lý Sơn chưa ghi nhận trường hợp ngư dân nghi nhiễm hoặc nhiễm dịch Covid – 19.

Lý Sơn có trên 550 tàu cá với 3.200 ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trực tiếp trên biển, bên cạnh đó nhiều phương tiện tàu cá ngoài địa phương cũng thường xuyên đến địa bàn Lý Sơn. Vì thế việc kiểm tra nghiêm ngặt y tế đối với ngư dân là cần thiết, nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập ra đảo.

Hữu Danh

Xem nguyên bài viết tại : Đồn Biên phòng Lý Sơn phòng chống dịch Covid – 19 trên biên giới biển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý