Chuyển đến nội dung chính

Người trồng tỏi “ém hàng” chờ hết dịch Covid-19

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thu được gần 2.000 tấn tỏi khô. Năm nay, người dân Lý Sơn không bán tỏi ngay sau khi thu hoạch mà "ém hàng" chờ dịch Covid-19 đi qua.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá tỏi giảm mạnh nên người dân Lý Sơn vẫn chưa xuất bán

Ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ tỏi, loại nông sản chủ lực của huyện đảo Lý Sơn.

Vụ tỏi Đông Xuân đã cơ bản kết thúc gần 1 tháng, tổng sản lượng ước đạt 2.000 tấn tỏi khô. Những năm trước, người dân thường bán một phần tỏi để trang trải chi phí đã đầu tư. Riêng năm nay, hầu như sản lượng tỏi thu được vẫn chưa được tiêu thụ bởi ảnh hưởng của Covid-19.

Người dân lo lắng cho đầu ra nông sản dẫn đến thay đổi kế hoạch gieo trồng khiến diện tích hành mùa vụ mới giảm so với cùng thời điểm này năm trước.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá tỏi liên tục biến động. Khi dịch bệnh Covid-19 mới ảnh hưởng, giá tỏi khô có chiều hướng tăng trên 100.000 đồng/kg. Sau đó giá tỏi giảm dần bởi lượng tiêu thụ giảm mạnh vì ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19. Lượng tỏi đã được tiêu thụ chỉ khoảng vài chục tấn, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng tỏi của huyện đảo.

"Giá tỏi phải ở mức 60.000 đồng/kg thì người dân mới có thể tính đến lợi nhuận. Tuy nhiên, giá tỏi hiện chỉ còn khoảng 40.000 - 55.000 đồng/kg, với giá này mà bán ra là cầm chắc lỗ nên người dân hầu như không bán", ông Thành thông tin.

Không chỉ ảnh hưởng đến giá tỏi, biến động thị trường do dịch bệnh còn ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng vụ hành mới của người dân Lý Sơn.

Theo ông Thành, ngoài tỏi, mỗi năm người dân huyện đảo còn gieo trồng hàng trăm ha hành tím. Nếu như mọi năm, thời điểm này người dân gieo trồng trên 75 ha hành tím, thì đến thời điểm này diện tích hành được xuống giống mới đạt khoảng 60 ha.

Quốc Triều

Xem bài nguyên mẫu tại : Người trồng tỏi “ém hàng” chờ hết dịch Covid-19

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr