Chuyển đến nội dung chính

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho huyện đảo Lý Sơn

Sau một tuần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19, việc vận chuyển, cung cấp hàng hóa lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu từ đất liền ra đảo Lý Sơn vẫn diễn ra bình thường, không xáo trộn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.

Hàng hóa thiết yếu đảm bảo cung ứng

Tại cầu cảng Lý Sơn, những ngày này, khi chủ trương cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid 19 được triển khai thực hiện, toàn bộ các tàu vận chuyển khách đều nằm bờ tạm dừng hoạt động nhưng nhiều tàu chở hàng vẫn hoạt động bình thường.

Trung bình mỗi ngày, trên tuyến giao thông thủy nội địa Lý Sơn – Sa Kỳ và ngược lại có 2 chuyến tàu chở hàng được lệnh xuất bến để vận chuyển khoảng hơn 100 tấn hàng hóa các loại ra vào đảo, đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân.

Anh Phan Văn Tùng, chủ tàu chở hàng tuyến Lý Sơn- Sa Kỳ và ngược lại, cho biết: Sau khi có chủ trương cách ly toàn xã hội, việc vận chuyển hàng hóa ra vào đảo vẫn diễn ra bình thường. Tuy phiên, chuyến có giảm so với bình thường nhưng bù lại trọng tải hàng tăng lên nên không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập.

“Trước đây mỗi tuần tàu tôi chạy 4 chuyến, với tổng trọng lượng vận chuyển khoảng 140 tấn, nhưng nay lượt chạy giảm nhưng trọng lượng vận chuyển không giảm, do đó không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và thu nhập”- ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, nếu như trước khi dịch Covid 19 bùng phát, mỗi chuyến tàu chở hàng ra đảo, trừ chi phí tàu ông còn cho thu nhập khoảng 4 triệu đồng/lượt, thì nay tuy lượt chạy giảm nhưng tàu đủ tải nên cho thu nhập khoảng 6 -7 triệu đồng/ chuyến.

Mỗi ngày có hơn cả trăm tấn hàng hóa được vận chuyển ra đảo Lý Sơn

Những ngày này, khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc kinh doanh, mua bán của người dân Lý Sơn tuy không náo nhiệt nhưng vẫn diễn ra bình thường.

Tại chợ huyện Lý Sơn, lượng hàng hóa được bày bán đa dạng, phong phú, hàng hóa được chất đầy trên các kệ, quầy, đặc biệt là tại các đại lý, cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm hàng trăm tấn gạo các loại cùng thực phẩm tươi sống, rau củ quả được vận chuyển ra đảo để phục vụ người dân.

“Những ngày trước còn diễn ra tình trạng một bộ phận người dân “thì thầm nhỏ to” tranh giành, xếp hàng để mua gạo, mì tôm và hàng thiết yếu về dự trữ vì cho rằng sẽ khan hàng và do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng nay hàng hóa dồi dào, nhiều loại thực phẩm tươi sống có phần giảm giá nên người dân yên tâm vì cuộc sống không bị xáo trộn nhiều”- bà Dương Thị Trinh ở thôn Tây, An Hải cho hay.

Sẽ điều tàu trong trường hợp khẩn cấp

Là huyện đảo nên việc giao thông đi lại của người dân trên tuyến giao thông đường thủy nối đảo với đất liền là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, từ sau khi có lệnh tạm dừng việc vận chuyển khách giữa đất liền với đảo được thực hiện, nhiều tàu chở khách phải neo bờ, việc tham gia đi lại của người dân địa phương với đất liền trở nên khó khăn. Song, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả nên phần lớn người dân đều đồng tình với chủ trương này.

Anh Ngô Văn Lên (44 tuổi), ở thôn Tây, An Vĩnh, người thường xuyên tham gia đi lại trên tuyến giao thông thủy nối Lý Sơn với đất liền bộc bạch: Chúng tôi thống nhất với chủ trương tạm dừng vận chuyển khách ra vào đảo để phòng ngừa mầm bệnh lây lan. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại, làm ăn của người dân, thiệt hại về kinh tế nhưng đây là biện pháp hữu hiệu để địa phương ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra đảo từ người dân địa phương và khách du lịch đến từ vùng dịch.

Các hàng quán, cơ sở kinh doanh ở Lý Sơn chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, cho biết: Theo chủ trương trong thời gian cách ly toàn xã hội, sẽ tạm dừng hoạt động việc vận chuyển khách ra vào đảo, tuy nhiên đối với những trường hợp khẩn cấp như cấp cứu bệnh nhân, chuyển viện và một số tình huống bất khả kháng huyện sẽ xin ý kiến của tỉnh và các ngành chức năng để điều tàu vận chuyển khách vào đất liền.

“Riêng với việc vận chuyển lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo việc cung cấp hàng hóa cho người dân trong thời gian cách ly toàn xã hội”- ông Việt khẳng định.

Theo ghi nhận, trong thời gian cách ly toàn xã hội theo chủ trương chung, đã tác động ít nhiều đến cuộc sống, công việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh của người dân Lý Sơn. Song, hầu hết người dân đều nhận thức đúng đắn về yêu cầu cách ly và đồng thuận, ủng hộ cao. Bởi họ nhận thức rằng, đây là biện pháp thiết thực, thích hợp trong thời điểm hiện nay để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Khi mới nghe thông tin về cách ly toàn xã hội, chị Phạm Thị Thúy- chủ một quán kinh doanh ăn uống ở thôn Tây, An Vĩnh khá lo lắng vì quán phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập hàng ngay. Tuy nhiên, với lệnh cách ly toàn xã hội, chị vẫn thực hiện khá nghiêm túc, tạm dừng hoạt động trong 15 ngày.

Người dân huyện đảo Lý Sơn hạn chế ra đường trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid- 19

“Mặc dù quán tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng, tôi rất ủng hộ việc cách ly toàn xã hội. Đó là một việc rất cần làm, chỉ như vậy mới có thể kiểm tra, cách ly, khoanh vùng hiệu quả nếu không may đã có ai đó nhiễm dịch được, nếu chưa cách ly xã hội, chưa quyết liệt thì chống dịch cũng không thể đạt hiệu quả cao nhất”- chị Thúy chia sẻ.

Hy vọng, với ý thức cao của người dân Lý Sơn nói riêng và cả nước nói chung trong thực hiện cách ly toàn xã hội, sự chung sức, nỗ lực của các cấp các ngành, dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi. Mọi sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

V.Mịnh- H.P

Xem nguyên bài viết tại : Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho huyện đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý