Chuyển đến nội dung chính

Tiêu bản rùa da quý hiếm ở Lý Sơn

Tiêu bản rùa da quý hiếm được Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phục dựng, đến nay vẫn chưa được trưng bày để người dân, du khách thăm quan.
Ngày 2/8/2018, một con rùa da bị vướng lưới ngư dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khi đang khai thác thủy sản tại vùng biển ven đảo Lý Sơn và sau đó bị chết.

Con rùa da này được giao cho Ban quản lý (BQL) Khu Bảo tồn biển Lý Sơn phục dựng. Trong năm 2019, tiêu bản rùa da được phục dựng hoàn thành và hiện lưu giữ tại nhà làm việc Khu Bảo tồn biển Lý Sơn. Mai rùa da dài 1,8 m, rộng 0,8 m, cao 0,45 m.

Ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc BQL Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, cho biết: “Con rùa da này khi còn sống có thể nặng tới 300 kg, khoảng 200 tuổi. Việc phục dựng tiêu bản với mục đích trưng bày, phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch, đồng thời, tuyên truyền giáo dục cho người dân, du khách”.

Rùa da, địa phương thường gọi ông Tam, Bà Khuế, Ba Khía, tên khoa học là Dermochelys coriacea, là loài rùa biển có kích thước lớn nhất trong số tất cả các loài rùa biển còn sống cho đến ngày nay. Chúng là loài bò sát lớn thứ 4, sau 3 loài cá sấu. Cá thể trưởng thành có thể dài từ 1 - 2 m, nặng khoảng 250 - 700 kg. Rùa da được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào loài cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Ở Việt Nam, trước đây rùa da được tìm thấy nhiều ở dọc vùng ven biển nhưng những năm gần đây loài rùa này rất hiếm gặp.

Đến nay, tiêu bản rùa da này chưa được trưng bày, theo ông Dũng, sẽ chờ đến khi Khu Bảo tồn biển xây dựng nhà quản lý và khu bảo tồn thì tiến hành trưng bày.

Một số hình ảnh cận cảnh tiêu bản rùa da quý hiếm tại Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Ảnh: Nguyễn Trang

Đọc nguyên bài viết tại : Tiêu bản rùa da quý hiếm ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý