Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Một số dự án “đứng bánh” ở đảo Lý Sơn do huyện làm chủ đầu tư

Theo số liệu mà các cấp thẩm quyền huyện Lý Sơn cung cấp, trong số 17 dự án, công trình do huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư thì có đến 9/17 (chiếm tỷ lệ hơn 1/2) dự án, công trình chậm tiến độ so với cam kết ban đầu.

Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn dừng thi công từ nhiều tháng qua

Trong số 17 dự án, công trình do huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, làm chủ đầu tư thì hơn 1/2 trong số này bị chậm tiến độ so với cam kết ban đầu, với tổng vốn đầu tư của 17 dự án trên 700 tỷ đồng.

Có một số dự án, số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng nhưng cũng bị “đắp chiếu” và không biết đến bao giờ mới thi công trở lại.

Điển hình, như công trình Khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân (bao gồm nhà trưng bày), tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng, do công ty TNHH Xây dựng công trình Nghĩa Hạnh trúng thầu thi công, bị chậm tiến độ 4 tháng; dự án Nâng cấp, cải tạo cột cờ, tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng, do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công…

Đặc biệt, dự án Chợ trung tâm huyện Lý Sơn (tổng số vốn đầu tư lên đến 24 tỷ đồng) do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công. Sau khi khởi công xây dựng từ tháng 11/2018 với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Do tạm dừng thi công nên một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép nằm ngổn ngang

Dự kiến đến 11/2020, Chợ Trung tâm huyện Lý Sơn sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thi công, nhưng công trình chỉ mới xây dựng được một vài hạng mục rồi “đứng bánh” do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) nên phải dừng thi công từ tháng 11/2019 và cũng chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết xong và thi công trở lại khiến người dân bức xúc.

Hiện, chợ chỉ mới thi công xong nhà lồng bán hàng tươi sống, nhà để xe, bể hệ thống xử lý nước thải và một nửa phần bê tông móng, cột tầng 1 nhà lồng chính. Tổng giá trị thực hiện hợp đồng đến nay được khoảng 20%. Do tạm dừng thi công hơn 3 tháng nay nên một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép ngổn ngang.

Trong số 9/17 dự án, công trình (chiếm tỷ lệ hơn 1/2) bị chậm tiến độ mà cấp thẩm quyền Lý Sơn đã kết luận và cung cấp, có trường hợp là do nhà thầu cam kết với huyện sẽ sẽ thi công nhanh, nhưng so với kế hoạch dự kiến vẫn đảm bảo.

Chợ mới “đắp chiếu”, chợ cũ quá tải

Đơn cử là dự án Trung tâm hành chính chính trị Lý Sơn, tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Liên doanh công ty Cổ phần xây dựng đô thị và Khu công nghiệp và công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển hạ tầng 179, trúng thầu thi công, với thời gian dự kiến hoàn thành đến giữa tháng 3/2021.

Một số trường hợp khác như 2 dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trường Tiểu học số 2 An Vĩnh và THCS An Vĩnh, thời hạn hoàn thành rơi vào dịp gần tết cổ truyền nên công nhân về nghỉ… dẫn đến bị chậm tiến độ. Đến thời điểm này 2 dự án (DA) trên cơ bản đã hoàn thành xong, chuẩn bị tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư ông Trần Đình Hùng - Giám đốc BQL DA ĐTXD&PTQĐ huyện Lý Sơn xác nhận tình trạng hàng loạt dự án, công trình trên bị chậm trễ tiến độ là có và đúng như phản ánh. “Hiện tại, chính quyền Lý Sơn đã yêu cầu các nhà thầu thi công phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo cam kết; đồng thời các cấp ngành địa phương đang phối hợp để sớm tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án, để sớm thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng”, ông Hùng nói.

Riêng đối với dự án Chợ trung tâm huyện Lý Sơn (tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng, do công ty TNHH Thuận Minh trúng thầu thi công), do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên phải dừng từ tháng 11/2019 đến nay, hiện đang các cấp ngành Lý Sơn đang phối hợp giải quyết, nhằm sớm thi công trở lại để hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Giải thích về nguyên nhân chậm tiến độ của hàng loạt dự án, công trình, ông Trần Đình Hùng cho biết: “Vì đặc thù là huyện đảo, nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều so với đất liền (mưa gió bất thường nên tàu dừng hoạt động, không có bãi chứa), một số công trình và dự án có thời hạn hoàn thành rơi vào dịp gần tết cổ truyền nên công nhân về nghỉ… dẫn đến nhà thầu thi công bị chậm tiến độ so cam kết trước đó với chủ đầu tư”.

“Việc thi công chậm tiến độ (9/17 công trình, dự án) nêu trên, đại đa số chủ yếu là do nguyên nhân khách quan, chứ không phải là vì nhà thầu yếu năng lực, hay chây ì như một số người đã nghĩ”, ông Hùng khẳng định.

Huỳnh Lệ

Coi nguyên bài viết ở : Quảng Ngãi: Một số dự án “đứng bánh” ở đảo Lý Sơn do huyện làm chủ đầu tư

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr