Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn: Vướng mặt bằng, chợ 24 tỷ đồng “đứng bánh”

Sau hơn 1 năm thi công, chợ trung tâm huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chỉ mới xây dựng được một vài hạng mục rồi “đứng bánh”, vì vướng phải những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bà Lê Thị Lắm - sống gần dự án chợ trung tâm huyện Lý Sơn cho biết: “Chợ được khởi công xây dựng hơn 1 năm, ai cũng mong sớm làm xong để có nơi buôn bán khang trang nhưng không biết tại sao làm được ít lâu rồi ngừng, nhiều tháng nay không thấy thi công”.

Hiện tại dự án đã dừng thi công.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lý Sơn, chợ trung tâm huyện Lý Sơn chỉ mới thi công xong nhà lồng bán hàng tươi sống, nhà để xe, bể hệ thống xử lý nước thải và một nửa phần bê tông móng, cột tầng 1 nhà lồng chính. Tổng giá trị thực hiện hợp đồng đến nay được khoảng 20%.

Chỉ một vài hạng mục của dự án được thực hiện.

“Công trình tạm dừng thi công từ tháng 11/2019 đến nay vì vướng mặt bằng vị trí Trường Thăng Tiến và diện tích 428m2 của 2 hộ dân để xây dựng nhà lồng nông sản vẫn chưa được thu hồi. Các hộ dân chưa đồng ý bồi thường với giá theo quy định của Nhà nước và yêu cầu đổi đất ở vị trí tương ứng để đảm bảo nghề nghiệp kinh doanh phù hợp”, ông Trần Đình Hùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lý Sơn lý giải.

Bồn rửa tay dù chưa được sử dụng đã bị hoen rỉ.

Do tạm dừng thi công hơn 3 tháng nay nên một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, hoen rỉ, cỏ dại mọc nhiều nơi.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho hay: “UBND huyện đang tiến hành giải quyết những vướng mắc liên quan đến mặt bằng vị trí Trường Thăng Tiến; đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý vận động các hộ dân sớm nhận tiền và bàn giao mặt bằng vì huyện hiện không còn quỹ đất để chuyển đổi. Phấn đấu sẽ hoàn thành trong tháng 3 này để tiếp tục tổ chức thi công”.

Hiện trạng thi công dở dang của dự án.

Được biết, dự án chợ trung tâm huyện Lý Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 11/2018 với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Theo kế hoạch, đến 11/2020, dự án này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Chợ này khi hoàn thành được kỳ vọng là nơi giao thương hàng hóa của đông đảo người dân, góp phần phát triển dịch vụ thương mại, tăng trưởng kinh tế, tạo diện mạo mới cho huyện; đồng thời, phục vụ du khách đến tham quan, du lịch tại đảo Lý Sơn.

Chợ tạm đang bị quá tải, lấn ra lòng đường.

Trước tình trạng chợ mới chậm tiến độ, huyện Lý Sơn cũng đang tính đến phương án mở rộng chợ tạm ở khu văn hóa xã An Vĩnh để tạo thuận lợi cho việc giao thương, mua bán của người dân.

Hiện tại, chợ tạm này đang rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều hộ kinh doanh buôn bán tràn ra vỉa hè đường, thậm chí người dân bán hành, tỏi còn tràn ra cả lòng đường để buôn bán gây ách tắc giao thông.

Hà Phương

Xem bài nguyên mẫu tại : Lý Sơn: Vướng mặt bằng, chợ 24 tỷ đồng “đứng bánh”

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr