Chuyển đến nội dung chính

Lại xuất hiện khoan giếng trái phép trên đảo Lý Sơn

Ngày 20-3, UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các ban, ngành chức năng của huyện và UBND các xã, kiểm tra, xử lý việc khoan đóng giếng trái phép trên địa bàn huyện.

Hàng loạt giếng “khủng” trên cánh đồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn.

Theo Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn Lê Văn Ninh, qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện đảo xuất hiện nhiều trường hợp khoan, đóng giếng trái phép để khai thác nước ngầm.

Để kịp thời khắc phục tình trạng trên, UBND huyện đảo Lý Sơn đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã An Vĩnh và An Hải khẩn trương rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp khoan, đóng, đào giếng trái phép.

Riêng xã An Vĩnh, yêu cầu Chủ tịch UBND xã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm ba trường hợp mới khoan giếng trái phép trong vườn nhà tại Khu dân cư số 1 vào ngày 10 và 12-3, theo thông tin của người dân cung cấp và một giếng tại đất sản xuất của ông Dương Hạnh.

Tình trạng khai thác quá mức mạch nước ngầm khiến nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt.

UBND huyện đảo Lý Sơn yêu cầu từ nay đến hết ngày 31-3 (thời điểm giải thể đơn vị hành chính cấp xã), Chủ tịch UBND các xã không được buông lỏng việc quản lý, phải có trách nhiệm trong việc chỉ đạo nghiêm mọi hoạt động thuộc thẩm quyền; đặc biệt là việc khoan giếng trái phép, nếu xã nào để xảy ra tình trạng vi phạm thì Chủ tịch UBND xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quản lý trật tự xây dựng, đô thị và môi trường, Công an huyện theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhân Dân điện tử, tình trạng đua nhau khoan, đào giếng trong những năm trước dẫn đến số lượng giếng nước ở Lý Sơn gia tăng nhanh, từ 546 giếng (năm 2014) đến nay tăng lên 2.100 giếng.

Thậm chí, nhiều hộ dân phải mất gần ba tháng ròng, với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng để đào giếng “khủng” với đường kính lên đến 5,5 m nhưng nguồn nước chỉ đủ tưới cho vài sào hành, tỏi.

Điều này gây ra hệ lụy việc sử dụng dung lượng nước trên đảo chỉ cho phép ở mức 16.000 m3/ngày nhưng lại khai thác lên đến hơn 23.000 m3/ngày để đáp ứng phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Vào mùa khô, nhiều giếng nước ở các khu dân cư bị nhiễm mặn nên các gia đình ở Lý Sơn phải mua từng can nước để nấu ăn.

Việc khai thác nước ngầm vượt trữ lượng cho phép làm cho nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt. Vào mùa hè, tình trạng nhiễm mặn lan sâu vào đảo, nhiều khu vực dân cư thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của người dân và phát triển du lịch.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân Lý Sơn sử dụng hệ thống phun tưới tự động để tiết kiệm nước.

Để công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn được chặt chẽ và bền vững, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất chủ trương cấm các tổ chức, cá nhân trên đảo tự tiện đào, khoan giếng mới để phục vụ sản xuất và sinh hoạt (trừ một số trường hợp đặc biệt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng anh ninh được cơ quan thẩm quyền cấp phép), nhằm bảo vệ nguồn nước dưới đất không bị cạn kiệt và nhiễm mặn.

HIỂN CỪ

Coi thêm ở : Lại xuất hiện khoan giếng trái phép trên đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý