Chuyển đến nội dung chính

Đùn né trách nhiệm xử lý lấn chiếm mặt nước cảng Sa Kỳ để kinh doanh?

Chính quyền xã, huyện và Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, diện tích mặt nước cảng Sa Kỳ bị gia đình bà Cẩm lấn chiếm, cơi nới trái phép (làm cơ sở kinh doanh) không thuộc quyền quản lý của địa phương, mà của cơ quan Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng khi PV Báo Dân Việt gọi điện đăng ký làm việc, lãnh đạo cơ quan này báo đang bận họp, hẹn sẽ liên lạc lại sau.

Trả lời câu hỏi "Việc xử lý vi phạm (tại khu vực mặt nước cảng Sa Kỳ) đối với gia đình bà Cẩm theo chỉ đạo của tỉnh, huyện đã thực hiện đến đâu?", Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm cho biết: "Tuy nằm trên địa bàn của huyện, nhưng qua đối chiếu với quy định hiện hành, phần diện tích mặt nước mà gia đình bà Cẩm lấn chiếm trái phép, không thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương".

Văn bản của chính quyền Bình Sơn gửi các cấp ngành Quảng Ngãi trả lời thẩm quyền xử lý vi phạm đối với gia đình bà Cẩm.

Theo đó chính quyền Bình Sơn đã có văn bản (số 146/UBND, ngày 22/1/2020), gửi UBND xã Bình Châu và các cấp ngành liên quan, về việc xử lý vi phạm trên. "Trong quyền hạn được giao, chính quyền huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm xử lý nghiêm khắc sai phạm của gia đình bà Cẩm theo quy định của pháp luật", Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm khẳng định.

Về phía Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, sau khi cho biết khu vực bị gia đình bà Cẩm lấn chiếm (mặt nước cảng Sa Kỳ) cũng không thuộc quyền quản lý của Sở GTVT, ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở này đề nghị PV trực tiếp làm việc với BQL cảng Sa Kỳ (đơn vị trực thuộc sở), để được cung cấp thông tin cụ thể.

"Chính quyền huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm xử lý nghiêm khắc sai phạm của gia đình bà Cẩm theo quy định của pháp luật", Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm khẳng định.

Ông Lê Tấn Hải - Giám đốc Ban quản lý (BQL) cảng Sa Kỳ xác nhận: "Chúng tôi chỉ là đơn vị đảm nhận trách nhiệm khai thác và kinh doanh, còn thẩm quyền quản lý mặt nước cảng Sa Kỳ là do cơ quan Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi"

Sáng 19/2, để tiếp tục làm rõ trách nhiệm xử lý hành vi coi thường pháp luật của gia đình bà Cẩm, PV Báo Dân Việt đã gọi điện để đăng ký làm việc, nhưng ông Lê Văn Lương - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hiện tôi đang bận họp, sẽ liên lạc lại sau".

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, không dừng lại sau lần lấn chiếm, san lấp trái phép trước đó với diện tích khoảng 150m2, vào đầu tháng 1/2020 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tiếp tục ngang nhiên sử dụng ghe chở đá đổ, nhằm cơi nới trái phép khu vực mặt nước cảng Sa Kỳ khoảng 40m2, trong sự ngõ ngàng của dư luận địa phương và bức xúc từ phía BQL cảng này.

Việc lấn chiếm trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ của gia đình bà Cẩm tiềm ẩn nhiều hiểm hoạt cho tàu ra vào cảng, bức xúc trong dư luận địa phương.

Điều đáng nói là hành vi coi thường pháp luật (liên tục lấn chiếm, cơi nới trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ làm cơ sở kinh doanh) của gia đình bà Cẩm đã được xác định và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhưng việc xử lý hiện chỉ dừng lại "trên giấy". Câu hỏi đặt ra: "Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi bất lực, hay vì gia đình bà Cẩm có người thân là cán bộ lãnh đạo cơ quan lực lượng vũ trang cấp tỉnh, nên ngại không xử lý ?".

Công Xuân

Xem bài nguyên mẫu tại : Đùn né trách nhiệm xử lý lấn chiếm mặt nước cảng Sa Kỳ để kinh doanh?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý