Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc

Không những lấn cảng Sa Kỳ, hộ dân này còn lấn cả mặt đường quốc lộ để mở rộng nơi kinh doanh buôn bán. 5 năm trôi qua, phớt lờ các ngành chức năng, diện tích xâm lấn của hộ gia đình trên chỉ có tăng, không có giảm.

Khu vực mới lấn chiếm thêm của hộ bà Cẩm.

Lấn cảng làm kiot

Người dân sinh sống, kinh doanh xung quanh khu vực cảng Sa Kỳ phản ánh, nhiều năm qua, hộ gia đình Nguyễn Thị Như Cẩm (thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã ngang nhiên lấn chiếm vùng nước của cảng, làm cản trở tàu thuyền và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho tàu thuyền, hành khách khi tàu cập cảng.
“Lái tàu giờ chỉ lần lỡ tay tí chút là có tai nạn ngay, nhà bà Cẩm cứ lấn mãi thế này mà không thấy bị xử lý, ai cũng bức xúc và khó hiểu”, một người dân cho biết.

Không những lấn cảng, gia đình bà Cẩm còn lấn cả hành lang đường Quốc lộ 24 để mở rộng, cơi nới thêm cơ sở kinh doanh. Gần đây nhất là vào đầu tháng 1/2020, gia đình bà Cẩm tiếp tục dùng ghe chở đá đổ lấn chiếm vùng nước cảng Sa Kỳ để bồi đắp và cơi nới 1 lô đất mới, có chiều rộng 5m theo mặt tiền đường Quốc lộ 24 và dài 7m (so với bờ).

Khu vực cảng Sa Kỳ mỗi ngày có nhiều tàu thuyền và hành khách ra vào.

“Họ thuê đổ đá vào thứ Bảy, Chủ nhật, thậm chí đổ ngay trong đêm, sáng ra ai thấy cũng ngỡ ngàng. Cảng Sa Kỳ là nơi mỗi ngày có rất đông tàu bè và hành khách, việc lấn chiếm của nhà bà Cẩm gây khó khăn cho vận tải ở đây”, một cán bộ ở cảng Sa Kỳ cho hay.

Ước tính, tổng diện tích gia đình bà Cẩm xâm lấn đã đạt xấp xỉ 3 kiot. Tại nơi buôn bán, kinh doanh sầm suất như khu vực cảng Sa Kỳ, mỗi kiot trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Vi phạm có… thâm niên

Ông Lê Tấn Hải - Giám đốc Ban quản lý (BQL) cảng và đường thủy nội địa (Sở Giao thông vận tải) tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: "Tình trạng lấn chiếm trái phép của gia đình bà Cẩm (tại vị trí trên) đã diễn ra từ năm 2015, trước cả thời điểm tôi về nhận công tác ở đây. BQL Cảng đã nhiều lần báo cáo và có văn bản gửi cấp ngành địa phương và tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm”.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi đối với việc lấn chiếm trên.

Cũng theo ông Hải, vị trí gia đình bà Cẩm lấn chiếm kéo dài từ bờ ra hàng chục mét, nằm sát với khu vực tàu khách tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ cập cảng để đón, trả khách, do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: "Gia đình bà Cẩm có thái độ, lời nói bất hợp tác với cơ quan chức năng".

Lật giở tập hồ sơ dày cộm liên quan đến vụ việc gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm từ năm 2015 đến nay cho thấy, đã có rất nhiều biên bản, công văn của các ngành chức năng từ địa phương đến tỉnh chỉ đạo triển khai xử lý vụ việc này. Tuy nhiên, thực tế là hiện tại, không những không bị xử lý, tháo dỡ phần diện tích vi phạm mà gia đình bà Cẩm vẫn ngang nhiên… lấn tiếp.

Tàu thuyền dễ gặp tai nạn do vùng mặt nước của cảng bị thu hẹp.

“Nhiệm vụ của BQL cảng là báo cáo vụ việc cho ngành chức năng xử lý. Nhưng trải qua nhiều năm như vậy vẫn không được giải quyết triệt để, đồng thời diên tích lấn chiếm cứ tiếp tục tăng là điều không thể chấp nhận. Nếu cứ như thế này sẽ tạo tiền lệ xấu cho những hộ khác trong vùng, họ cứ theo “gương xấu” của nhà bà Cẩm, tiếp tục xâm lấn trái phép khu vực mặt nước của cảng”, Giám đốc Ban quản lý cảng và đường thủy nội địa nói.

Hà Phương

Xem bài nguyên mẫu tại : Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr