Chuyển đến nội dung chính

Dừng dự án lấn 3 khu biển Lý Sơn: Rất đúng!

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã cho dừng đề xuất dự án lấn 3 khu biển của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi vì không đáp ứng yêu cầu.

Chiều ngày 8/1/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, dự án lấn 3 khu biển huyện đảo Lý Sơn đã bị cho tạm dừng vì chủ đầu tư đề xuất dự án đã không đáp ứng được những yêu cầu đề ra.

1 trong 3 khu mà Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi xin làm dự án.

"Doanh nghiệp đề xuất dự án đã không đưa ra được những yêu cầu cần thiết nên chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh cho dừng dự án. Hơn nữa, đề xuất này của doanh nghiệp cũng khó được chấp nhận bởi lấn tới 3 khu biển Lý Sơn…" - ông Phong cho biết.

Được biết, doanh nghiệp đề xuất dự án là Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi. Hồi giữa năm 2019, doanh nghiệp này có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi in làm 3 khu lấn biển tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) với tổng diện tích lên đến 76,8 ha.

Cụ thể: khu 1 có diện tích khoảng 26 ha, tại vùng biển thuộc thôn Tây, xã An Vĩnh; khu 2 có diện tích khoảng 38 ha, tại vùng biển thuộc thôn Đồng Hộ, xã An Hải; khu 3 có diện tích khoảng 12,8 ha, tại vùng biển thuộc thôn Tây, xã An Hải.

Dự án có tổng số vốn dự kiến là 1.000 tỷ đồng, thực hiện trong thời gian 36 tháng kể từ ngày hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

UBND tỉnh Quang Ngãi đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Lý Sơn tham mưu UBND tỉnh xem xét đề nghị của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi.

Đây không phải lần đầu tiên một đề xuất dự án lấn biển của doanh nghiệp tại huyện đảo Lý Sơn bị bác bỏ.

Trước đó, nhiều dự án khác tại nơi này cũng không được chấp thuận vì lo sợ ảnh hưởng tới môi trường biển, việc làm của người dân trên đảo.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Bùi Huy Sáng - Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, việc hạn chế các dự án xây dựng lấn biển ở huyện đảo Lý Sơn là điều cần thiết.

Bởi khu vực này đang hoàn tất hồ sơ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

"Khi có tác động của hoạt động xây dựng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới môi trường biển và địa chất của khu vực, trong khi Quảng Ngãi đã chi rất nhiều kinh phí để nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO để công nhận đây là Công viên địa chất toàn cầu.

Hơn nữa, dự án lấn biển sẽ lấy đi khu vực neo đậu tàu thuyền, đánh bắt hải sản của người dân trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc làm có từ bao đời nay của người dân trên vùng nên trước mỗi dự án cần phải xem xét kỹ, nếu không thực sự cần thiết thì không nên làm" - ông Sáng cho hay.

Từ đó, ông Sáng cho rằng, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho dừng dự án lấn 3 khu vực biển huyện đảo Lý Sơn của Công ty Hào Hưng Quảng Ngãi là rất đúng đắn, tạo sự ổn định, yên tâm của người dân trong vùng.

Ngọc Vân

Coi bài nguyên văn tại : Dừng dự án lấn 3 khu biển Lý Sơn: Rất đúng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr