Chuyển đến nội dung chính

Bão số 6: Đảo Lý Sơn gió giật cấp 9 bị cô lập hoàn toàn với đất liền

Huyện đảo Lý Sơn đang có gió giật cấp 9 và bị cô lập hoàn toàn với đất liền. Trong tối nay, sức gió sẽ tiếp tục tăng mạnh. Huyện đang tổng rà soát và sẵn sàng mọi kịch bản ứng phó bão số 6.

Đảo Lý Sơn đã có mưa to, gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, lúc 16h chiều 10-11, bão cách đất liền các tỉnh Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Hiện bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/giờ.

Lúc 15h, ông Nguyễn Viết Vy - bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Quảng Ngãi - cho biết: "Hiện gió đã đạt cấp 7 giật cấp 9, sóng động dữ dội, mưa đổ xối xả. Đây là huyện chịu ảnh hưởng nặng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi".

Trước đó, tại đảo Bé chính quyền huyện Lý Sơn đã tiến hành di dời 30 hộ dân vào các trụ sở làm việc và tường học sâu bên trong đảo. Ở Đảo Lớn, chính quyền đã chủ động làm việc, vận động người dân ở khu vực nguy hiểm của 2 xã An Hải và An Vĩnh chủ động di dời vào các nhà ở kiên cố. Trong chiều hôm nay sẽ kiên quyết di dời những hộ dân chưa chịu vào sâu bên trong đảo".

Hiện ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 6 ở huyện Lý Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng những phương án khi bão đổ bộ kèm mưa lớn, sóng to.

Lý Sơn chắc chắn bị cô lập với đất liền trong những ngày tới. Phương án dự kiến tùy vào tình hình thời tiết sẽ tiến hành di dời khoảng gần 300 hộ với hơn 1.100 người dân.

Cũng theo ông Vy, hiện tại khoảng 500 tàu thuyền đã vào cảng neo trú tàu thuyền An Hải. Trong đó, vũng neo đậu An Hải là 400 chiếc, vũng neo đậu An Vĩnh 100 chiếc. Những bè nuôi cá trên biển đã được di chuyển vào bờ an toàn. 100% những hộ dân nuôi cá lồng bè đã không còn ở trên bè.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi đến chiều và tối nay, khu vực biển có mưa lớn, tầm nhìn 2-4km, gió bắc đến tây bắc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2,4 - 4,0m. Từ chiều tối tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4 - 6,0m.

"Huyện Lý Sơn là một trong hai huyện tại Quảng Ngãi chịu sự tàn phá nặng nề nhất. Chính vì thế, dù phương án chống bão đã triển khai trong nhiều ngày qua. Tuy nhiên, địa phương vẫn tiếp tục đề nghị các đơn vị tổng rà soát, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân", ông Vy nói.

Trần Mai

Coi nguyên bài viết ở : Bão số 6: Đảo Lý Sơn gió giật cấp 9 bị cô lập hoàn toàn với đất liền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý