Chuyển đến nội dung chính

Người dân Lý Sơn dự trữ lương thực ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Người dân huyện đảo Lý Sơn đang tất bật chuẩn bị lương thực dự trữ để phòng tình hình thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Ứng phó với thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động mua sắm, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhiên liệu để sử dụng, kể cả tình huống đảo bị cô lập với đất liền trong nhiều ngày.

Người dân chủ động đưa hàng ra đảo khi có thông tin thời tiết diễn biến xấu

Trong 2 ngày 28 và 29/10, các chuyến tàu vận tải từ đất liền ra đảo Lý Sơn đã vận chuyển nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Ngoài gà, vịt, lợn, thì các mặt hàng tươi sống, rau củ quả cũng được người dân mua dự trữ tăng nhiều lần so với ngày thường đề phòng khi đảo bị cô lập.

"Khi nghe trời chuẩn bị động cả tuần, chúng tôi chuẩn bị hàng hóa rất nhiều. Ví dụ ngày thường chỉ bán hàng ngày, còn biển động mình phải mua hàng gấp ba gấp bốn lần về dự trữ để có hàng bán cho bà con", bà Phan Thị Quyên, tiểu thương chợ Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Hiện nay, mặt hàng gạo được các đại lý trên đảo đưa ra đảo số lượng lớn từ vài ngày trước. Trung bình mỗi đại lý gạo dự trữ trong kho từ 20- 30 tấn để phục vụ hơn 2 vạn dân trên đảo. Ông Lê Có, chủ một đại lý gạo trên đảo Lý Sơn, cho biết khi đảo bị cô lập trong 15- 20 ngày vẫn đủ lương thực cung cấp cho bà con.

Rút kinh nghiệm tình trạng khan hiếm xăng dầu khi đảo bị cô lập, doanh nghiệp cung cấp xăng dầu duy nhất cho người dân huyện đảo cũng đã chủ động nhập 30.000 lít xăng dự trữ, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Ban Chỉ huy PCLB và TKCN của huyện đã chỉ đạo các địa phương vận động các doanh nghiệp dự trữ lương thực, chất đốt và các nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo phục vụ người dân trên đảo trong vòng từ 15- 20 ngày. Đối với nhiên liệu, chúng tôi cũng đề nghị đại lý trên địa bàn đảm bảo cung cấp lượng xăng dầu. Với các tư thuơng có ý định ghim hàng nâng giá, chúng tôi đã chỉ đạo các Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính và các cơ quan liên quan có tổ kiểm tra liên ngành, nếu phát hiện nâng giá thì có hình thức xử phạt theo quy định"./.

Hữu Danh

Đọc nguyên bài viết tại : Người dân Lý Sơn dự trữ lương thực ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr