Chuyển đến nội dung chính

Ngư dân Lý Sơn ứng phó bão số 5

Ảnh hưởng cơn bão số 5, từ chiều nay, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có mưa lớn kèm theo gió mạnh. Ngư dân huyện đảo tiếp tục neo cọc tàu thuyền, lồng bè ứng phó với bão.

Theo thông tin của Ban Quản lý neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, tính đến chiều nay Vũng neo đậu đã tiếp nhận 305 phương tiện tàu cá, tàu vận tải, và gần 40 lồng bè nuôi cá thương phẩm cùng hàng chục ca nô của ngư dân địa phương vào tránh trú bão số 05. Chiều nay, ngư dân Lý Sơn cũng tập trung xuống Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn để bổ sung dây chằng buộc lái, và neo cố định, đồng thời kiểm tra khoảng cách giữa các phương tiện, lồng bè để tránh va đập nhau. Ngư dân Nguyễn Thành Quang – Xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết giờ gió rất mạnh, anh em trong tàu đã kiểm tra neo và buộc thêm dây thừng lớn cố định lại tàu, đồng thời kiểm tra các cửa ca bin và khoang máy tàu, tránh trường hợp nước biển và mưa lớn ngập máy tàu.

Sau khi đưa tàu vào neo cố định, các chủ phương tiện cũng tháo các thiết bị nghề cá có giá trị tài sản cao về nhà để bảo quản, tránh nước xâm nhập và làm hỏng.

Ngoài tàu cá và tàu vận tải, gần 40 bè nuôi cá thương phẩm của ngư dân Lý Sơn cũng được đưa vào vị trí trung tâm của Vũng neo đậu. Theo ngư dân Lý Sơn, không đưa lồng bè vào quá sâu bên trong Vũng sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm nguồn nước làm chết cá như những đợt bão trước.

Bên cạnh đó, ngư dân Lý Sơn cũng chủ động tích trữ thức ăn cho cá; phòng tránh tình trạng biển động kéo dài khiến cá nuôi không có nguồn thức ăn.

"Chiều nay phải mượn bà con lối xóm phụ giúp đưa bè vào bên trong Vũng neo đậu, và buộc chặt lại các lồng liền kề với nhau, và giữ khoảng cách mỗi bè khoảng 30m để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và va đập với nhau", ngư dân Nguyễn Được, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn nói.

Chiều nay, vùng biển Lý Sơn xuất hiện sóng to kèm theo với mưa lớn kéo dài. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không ra khu vực ven bờ biển, đặc biệt là để câu cá hoặc đánh bắt cá gần bờ.

Nhân Nghĩa

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Ngư dân Lý Sơn ứng phó bão số 5

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr