Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp muốn “ăn” đất khu bảo tồn biển để mở rộng Khách sạn-Resort Đảo Ngọc Lý Sơn

Sau khi chính thức khai trương và đưa vào hoạt động chưa đến 3 tháng (cuối tháng 6/2019), công ty CP Đảo Ngọc Lý Sơn có văn bản gửi chính quyền huyện này đề xuất cho mở rộng Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn. Điều đáng nói, diện tích đất này chính là phần diện tích nằm trong dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn, do Công ty CP Đảo Ngọc Lý Sơn làm chủ đầu tư có diện tích hơn 4.000m2, tổng vốn 46 tỷ đồng, tọa lạc ngay vị trí "đắc địa" nhất của huyện Lý Sơn, gồm những hạng mục chính phòng nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị, bể bơi vô cực…đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Sau khi chính thức khai trương và đưa vào hoạt động chưa đến 3 tháng (cuối tháng 6/2019), công ty CP Đảo Ngọc Lý Sơn có văn bản gửi chính quyền huyện này đề xuất cho mở rộng Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn.

Điều đáng nói là dù biết rất rõ phần đất xin được mở rộng có khoảng 3000m2 chồng lấn với diện tích đã được thống nhất làm dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn, nhưng doanh nghiệp này vẫn đề xuất. Theo đó chính quyền Lý Sơn cũng đã ra văn bản (số 2615/UBND, ngày 22/10/2019) gửi cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị, xem xét đề xuất trên.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, xác nhận: "Khu vực mà doanh nghiệp xin mở rộng Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn nằm chếch về phía đông. Đây là phần diện tích mà trước đó chính quyền địa phương đã thống nhất để làm dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn. Văn bản mà huyện gửi là để tỉnh xem xét, khi nào có câu trả lời chính thức từ cấp thẩm quyền là không sử dụng để làm khu bảo tồn biển nữa, huyện mới cho chủ đầu tư (công ty CP Đảo Ngọc Lý Sơn), tiến hành khảo sát và làm thủ tục để mở rộng".

Văn bản mà huyện Lý Sơn gửi cấp thẩm quyền tỉnh xem xét cho công ty Cổ phần Đảo Ngọc Lý Sơn mở rộng Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn trên phần diện tích dành làm Khu bảo tồn biển.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, phần diện tích mà công ty CP Đảo Ngọc Lý Sơn xin mở rộng không ảnh hưởng gì đến cảnh quan và đã nằm trong quy hoạch thương mại, dịch vụ của địa phương.

Điều khó hiểu là trước đó dù nằm cách Khách sạn và Resort Đảo Ngọc Lý Sơn không xa, với lý do đưa ra "Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cho rằng dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn sử dụng hơn 5000m2, đối với huyện Lý Sơn là quá nhiều đất.

Trong khi đó nhân dân huyện đảo thiếu đất để sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ…", Huyện ủy Lý Sơn yêu cầu ông Trần Lâm Tú - Chủ dự án phải trả lại 2000m2/5000m2 cho huyện, dù toàn bộ diện tích dự án của ông Tú đã được chính UBND huyện Lý Sơn cấp Chứng nhận Quyền Sử dụng đất. Dẫn đến giữa huyện Lý Sơn và ông Trần Lâm Tú giằng co lẫn nhau suốt nhiều năm qua đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Công Xuân

Xem nguyên bài viết tại : Doanh nghiệp muốn “ăn” đất khu bảo tồn biển để mở rộng Khách sạn-Resort Đảo Ngọc Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr