Chuyển đến nội dung chính

“Sóng ngầm” chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn

Đi dọc những cánh đồng hành, tỏi ở Lý Sơn không hề thấy treo biển mua bán đất. Thế nhưng, trên thực tế tại huyện đảo đang tồn tại "sóng ngầm" chuyển nhượng đất nông nghiệp với giá cao ngất ngưởng.

Đất nông nghiệp tại đảo Lý Sơn đang được chuyển nhượng với giá 1 - 2 triệu đồng/m2

Huyện đảo Lý Sơn có dân số hơn 22.000 người, trong đó có khoảng 55% dân số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Huyện đảo này hiện có khoảng 335 ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng hành, tỏi.

Tỏi Lý Sơn được ví là "vàng trắng" bởi lợi ích kinh tế mang lại cho người nông dân. Nhiều năm qua, những thửa đất trồng hành, tỏi mang về cho người nông dân nguồn thu nhập khá cao mỗi năm. Nhưng bây giờ, việc trồng "vàng trắng" không còn hấp dẫn bằng bán đất. Bởi, đất nông nghiệp ở Lý Sơn đang được "thổi giá" quá cao.

Hơn 2 tháng trước, nhiều cò đất lân la hỏi mua mảnh đất nông nghiệp của gia đình bà Trần Thị Hòa. Sau nhiều lần thương thảo, bà Hòa đồng ý bán 700 m2 đất với giá 1,4 tỷ đồng.

Đất trồng hành, tỏi mỗi năm mang về nguồn thu nhập khá nhưng cũng chỉ đạt vài chục triệu đồng. Mặt khác, theo quy định hiện hành, mỗi m2 đất nông nghiệp ở Lý Sơn chỉ có giá 60.000 đồng. Vì vậy, khi được trả mức giá 1,4 tỷ đồng cho 700 m2 đất bà Hòa đã đồng ý bán.

Trồng hành, tỏi tuy cho thu nhập khá nhưng nhiều người vẫn bán đất vì giá đất quá cao

"Đất đó mấy năm nay trồng hành, tỏi cũng không đạt lắm nên họ trả giá cao là tôi bán. Bán đất lấy tiền đầu tư vào việc khác", bà Hòa nói.

Giá đất nông nghiệp ở Lý Sơn đang được "thổi" gấp 20 - 30 lần so với giá quy định của nhà nước. Tùy vị trí mà đất đang được mua với giá từ 1 - 2 triệu đồng/m2. Những thửa đất có mặt tiền hướng biển, gần trung tâm huyện có thể được mua với giá cao hơn.

Mảnh đất rộng 1.400 m2 ven biển của ông Trần Hòe được chào giá trên 2 triệu đồng/m2. Mức giá quá cao nên ông Hòe quyết định bán 900 m2, diện tích còn lại ông Hòe giữ để trồng hành tỏi.

"Tôi bán 900 m2 được 2 tỷ. Thấy giá cao thì mình bán chứ trồng hành tỏi bao nhiêu năm mới được số tiền đó", ông Hòe cho biết.

Đi dọc những cánh đồng hành, tỏi không hề nhìn thấy người dân treo biển mua bán đất. Nhưng trên thực tế, cơn "sóng ngầm" chuyển nhượng đất nông nghiệp tại Lý Sơn đang diễn biến phức tạp.

Quỹ đất ở của huyện đảo đang khan hiếm, ngành dịch vụ cũng đang phát triển "nóng". Do đó rất dễ nhận ra mục đích của việc mua đất nông nghiệp. Sau khi mua đất, chủ sở hữu mới tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm thu lời.

Quỹ đất ở khan hiếm, cùng với sự phát triển nóng của du lịch dẫn đến giá đất ở Lý Sơn tăng chóng mặt.

Theo bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, hoạt động chuyển nhượng đất được thực hiện tại các phòng công chứng mà không thông qua chính quyền địa phương. Điều này dẫn đến cái khó trong công tác quản lý của chính quyền huyện đảo.

"Đất nông nghiệp đang được chuyển nhượng với giá quá cao gây nhiều khó khăn cho địa phương. Một số dự án đang triển khai bị vướng công tác giải phóng mặt bằng do người dân đòi bồi thường với giá thị trường", bà Hương thông tin.

Về giải pháp, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng cho biết, huyện Lý Sơn đã siết chặt công tác quản lý đất đai, đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Huyện sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Quốc Triều

Tham khảo bài viết gốc ở : “Sóng ngầm” chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr