Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cho vụ Hành xuân hè

Mới bước vào mùa khô, nhưng nông dân ở huyện Lý Sơn đã bắt đầu lo thiếu nước phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây hành và một số cây trồng khác.

[caption id="attachment_10487" align="aligncenter" width="1080"] Cánh đồng huyện đảo Lý Sơn[/caption]

Những ngày này, vợ chồng anh Dương Hải, ở thôn Đông, xã An Hải phải thường xuyên túc trực ngoài đồng. Lý giải điều này, anh Hải cho biết: “Một cái giếng nhỏ thì không thể cung cấp đủ nước cho mấy sào hành được. Vì vậy, chúng tôi phải thường xuyên ở ngoài đồng để tưới luân phiên”. Gia đình bà Trần Thị Nghĩa, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cũng vậy.

Bà Nghĩa cho biết, hằng năm, cứ đến mùa nắng là người dân ở đây lại canh cánh nỗi lo thiếu nước sản xuất. Theo bà Nghĩa, đây là thời điểm xuống giống vụ hành. Nếu nước tưới không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây hành. “Hiện nay, các giếng đã bắt đầu cạn nước. Mỗi giếng phải tưới cho 5 – 10 hộ, nên ai cũng phải ở ngoài đồng canh chờ đến lượt mình”, bà Nghĩa cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Lý Sơn, hiện nay, nông dân bắt đầu xuống giống vụ hành xuân hè, với diện tích gần 100ha. Đây là một trong những vụ hành chính trong năm, nhưng nhiều giếng có nguy cơ không đảm bảo nguồn nước tưới đến cuối vụ. Đối với xã An Hải, ngoài nước giếng, bà con còn có nước tưới từ hồ Thới Lới, nhưng đến thời điểm này, nước ở hồ chỉ đảm bảo cung cấp cho hơn 30% diện tích đất sản xuất.

Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hải Nguyễn Trí Thức cho biết: “Một số diện tích không có nước tưới, nên bà con đang tìm cây trồng phù hợp để xuống giống. Để sử dụng nước tiết kiệm, người dân đã đầu tư hệ thống phun sương, thành lập tổ đội tự quản để phân chia thời gian sử dụng nước giếng cho hợp lý”.

Mùa khô, nông dân Lý Sơn xuống giống hai vụ hành. Vụ đầu, từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 6; vụ thứ hai bắt đầu từ giữa tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Đây là khoảng thời gian cao điểm của mùa nắng nóng.

[caption id="attachment_10486" align="aligncenter" width="1065"] Cánh đồng hành trên huyện đảo[/caption]

Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết: “Năm nay lượng mưa ít, khiến mực nước ở các hồ chứa, giếng nước thấp hơn mọi năm. Địa phương khuyến cáo bà con nên tuân thủ lịch mùa vụ, không nên sản xuất quá dày, phải để cho đất nghỉ, đồng thời sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô”.

Theo Mạnh Khoa

Coi thêm tại : Lý Sơn thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cho vụ Hành xuân hè

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr