Chuyển đến nội dung chính

Người dân đảo Lý Sơn: Mong các công trình nước sạch sớm phát huy hiệu quả

Để đảm bảo cho đời sống, sinh hoạt, sản xuất và phục vụ phát triển du lịch, người dân Lý Sơn mong mỏi các công trình cung cấp nước sạch đã được đầu tư, sớm phát huy hiệu quả.

Công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Lý Sơn được đầu tư từ Đề án nâng cấp, xây dựng mới các hồ chứa nước ngọt và xây dựng hệ thống thủy lợi trên các đảo có đông dân cư theo Quyết định 439/QĐ-TTg ngày 3.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ.

[caption id="attachment_10295" align="aligncenter" width="666"]Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Lý Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động sau 4 năm xây dựng. Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Lý Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động sau 4 năm xây dựng.[/caption]

Theo đó, công trình này được đầu tư thành 2 giai đoạn: Giai đoạn I có vốn khoảng 21 tỷ đồng, cấp nước cho khoảng 2.000 hộ dân; giai đoạn II, vốn 9,6 tỷ đồng, mở rộng, cấp nước thêm cho 4.000 hộ dân sinh sống trên đảo.

Dự án năm 2014, nhưng đến nay vẫn trì hoãn.

Công trình này do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Lý Sơn làm đại diện chủ đầu tư, triển khai thi công từ tháng 9.2014. Theo kế hoạch, năm 2016 sẽ đưa vào vận hành, nhưng cho đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Đại diện chủ đầu tư lý giải, công trình này có nhiều vướng mắc phát sinh, ban đầu là chồng lấn quy hoạch giữa công trình nước và đường dẫn. Hậu quả là một số hạng mục đường ống nước làm xong lại phải đào lên di dời đến vị trí mới, vì "đụng" vào dự án mở rộng đường, gây tốn kém, lãng phí, kéo dài thời gian.

Hiện tại, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện trong thời gian từ 5 – 10.4.2018 phải hoàn thành công trình, đưa vào vận hành cấp nước cho nhân dân.

Đối với hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt (do Doosan Vina tài trợ) cung cấp cho nhân dân đảo Bé, hiện tại hoạt động khá ổn định. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở đảo cho rằng hệ thống chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.

Nhiều năm nay, du lịch ở đảo phát triển mạnh, lượng khách đến đảo đông, nhưng định suất nước cung cấp chưa được điều chỉnh kịp thời. Nhân dân đảo Bé mong muốn được cấp trên quan tâm hơn trong cấp nhiên liệu chạy máy phát lọc nước đầy đủ; hỗ trợ khắc phục sự cố nhỏ kịp thời, để việc cấp nước đảm bảo liên tục.

Thanh Nhị

Xem bài nguyên mẫu tại : Người dân đảo Lý Sơn: Mong các công trình nước sạch sớm phát huy hiệu quả

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr