Chuyển đến nội dung chính

Tỏi tươi “đội lốt” tỏi Lý Sơn

Còn hơn 10 ngày nữa, nông dân Lý Sơn mới bắt đầu thu hoạch tỏi, thế nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay một số thương lái đã chở tỏi tươi trồng từ nơi khác về đảo và giới thiệu trồng tại Lý Sơn để bán. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến thương hiệu và bức xúc cho người trồng tỏi ở Lý Sơn.

Theo một số hộ dân trồng tỏi trên huyện đảo Lý Sơn thì khoảng sau 20.3 mới bắt đấu thu hoạch tỏi. Thế nhưng theo quan sát của phóng viên tại chợ Lý Sơn và trên trục đường ra Cảng Lý Sơn xuất hiện khá nhiều người bán tỏi tươi.

Người bán luôn giới thiệu đây là tỏi tươi Lý Sơn vừa mới thu hoạch thế nhưng khi được hỏi, tỏi Lý Sơn còn hơn chục ngày nữa mới bắt đầu thu hoạch thì hầu hết người bán đều im lặng.

Qua tìm hiểu một số người dân trên huyện đảo cho biết, tỏi tươi mà được bày bán sau Tết đến nay không phải là tỏi Lý Sơn mà tỏi từ nơi khác chở đến, chủ yếu là từ Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa.

Tỏi Ninh Hiển thu hoạch sớm hơn tỏi Lý Sơn một tháng, lượng tỏi Ninh Hiển cũng nhiều hơn nên nhiều tiểu thương nhập về Lý Sơn "gắn mác" tỏi Lý Sơn để bán với giá cao hơn.

Hiện giá tỏi tươi được bày bán tại là 50.000 đồng/kg. Đặc biệt là những ngày sau Tết, tỏi tươi “dán mác” tỏi Lý Sơn bán tại đảo cho du khách lên đến cả 80.000 đồng/kg. Tỏi tươi “dán mác” Lý Sơn này củ to, đẹp nhưng mùi vị và không thơm ngon bằng tỏi chính trên đảo Lý Sơn.

Theo bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thì tình trạng tiểu thương vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo diễn ra nhiều năm qua. Mặc dù số lượng được phát hiện không nhiều nhưng đã làm ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn, gây thiệt hại cho người trồng tỏi trên đảo.

Để ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác "đội lốt" tỏi Lý Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tiểu thương buôn bán tỏi phải đúng nguồn gốc, nhằm bảo vệ thương hiệu và quyền lợi cho người nông dân trồng tỏi Lý Sơn.

Vụ tỏi Đông Xuân 2017 - 2018, nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 ha tỏi với sản lượng ước đạt 2.500 - 3.000 tấn tỏi khô. Theo nhận định, nhờ thời tiết thuận lợi cộng với chủ động nguồn nước tưới nên tỏi Lý Sơn năm nay sẽ được mùa.

M.Toàn-N.Đức

Xem bài nguyên mẫu tại : Tỏi tươi “đội lốt” tỏi Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr