Chuyển đến nội dung chính

Ngăn chặn 7 đối tượng vận chuyển tỏi Ninh Hiển ra Lý Sơn

Thời gian qua, thực hiện việc cung cấp thông tin tình trạng vận chuyển tỏi nơi khác về Lý Sơn và giả nhãn mác tỏi Lý Sơn để bán cho người tiêu dùng giữa UBND huyện Lý Sơn với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Sa Kỳ đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện một số tư thương, chủ phương tiện vận chuyển tỏi từ Ninh Hiển về Lý Sơn, dưới nhiều hình thức.

​Theo đó, từ ngày 1.1.2018 đến nay, Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Cảng Sa Kỳ phối hợp với Cảng vụ, quản lý thị trường kịp thời phát hiện và ngăn chặn 07 đối tượng đang vận chuyển hơn 1 tấn tỏi Ninh Hiển ra đảo Lý Sơn để tiêu thụ, bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tiến hành nhắc nhở hàng chục đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán tỏi không rõ nguồn gốc tại Cảng Sa Kỳ, đặc biệt vào ngày 3.3.2018, Tổ kiểm soát biên phòng Trạm cửa khẩu Cảng Sa Kỳ đã phát hiện xe ô tô tải 76C -07113, do ông Đặng Minh Phụng ( Sinh năm 1979) trú ở xã Tịnh Thiện – Sơn Tịnh điều khiển trên xe chở 23 thùng xốp bên trong chứa tỏi tươi với trọng lượng khoảng 650 kg và một xe khách chở theo 3 thùng xốp chứa tỏi tươi có trọng lượng khoảng 100 kg để chuyển ra đảo Lý sơn.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, hiện có một số người dân Lý Sơn đang sản xuất tỏi tại Ninh Hiển, sau thu hoạch vận chuyển tỏi về đảo để bảo quản và tiêu thụ. Tuy nhiên, có một số đối tượng là tư thương người địa phương tổ chức thu mua tỏi tại Ninh Hiển rồi chở về Lý Sơn tiêu thụ. Làm việc với các chủ phương tiện và chủ hàng các ngành chức năng đã thừa nhận chuyển tỏi về Lý sơn để tiêu thụ là hành vi trái với chủ trương của huyện, ảnh hưởng đến thương hiệu Tỏi Lý Sơn. Do đó, các chủ hàng cam kết không vận chuyển tỏi về đảo.

Đại úy Trần Đình Ngọc – Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Kỳ cho biết: Đơn vị sẽ phối hợp với các ngành chức năng tại Cảng tăng cương công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt là đối với mặt hàng tỏi, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ tàu thuyền chở khách, hàng không vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo, góp phần bảo vệ và gìn giữ thương hiệu tỏi của nông dân Lý Sơn.

Thời gian qua, tình trạng tư thương vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo để giả nhãn mác tỏi Lý Sơn đã giảm đáng kể, nhiều trường hợp đã bị xử phạt và nhắc nhở. Huyện Lý Sơn chỉ đạo cho Phòng KT&HTNT huyện phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời yêu cầu các chủ hộ kinh doanh mặt hàng này phải niêm yết công khai về nguồn gốc, giá cả của tỏi đất liền với tỏi Lý Sơn./.

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Ngăn chặn 7 đối tượng vận chuyển tỏi Ninh Hiển ra Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr