Chuyển đến nội dung chính

Hơn 1.500 hộ dân Lý Sơn mỏi mòn chờ nước sạch

Mặc dù chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều lần cam kết đưa hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện vào hoạt động nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân đất đảo vẫn chưa có nước sạch.

[caption id="attachment_10120" align="aligncenter" width="1024"]Đồng hồ nước ở các hộ dân Lý Sơn lắp đặt từ lâu nhưng vẫn chưa có nước sạch chảy qua Đồng hồ nước ở các hộ dân Lý Sơn lắp đặt từ lâu nhưng vẫn chưa có nước sạch chảy qua[/caption]

Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm H.Lý Sơn được khởi công xây dựng từ năm 2014, với tổng vốn đầu tư cho 2 giai đoạn gần 30 tỉ đồng nhằm cung cấp nước sạch cho hơn 1.500 hộ dân xã An Hải và An Vĩnh.

Tháng 10.2016, sau khi chạy thử một thời gian, dự án phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến việc nâng cấp tuyến đường giao thông chính trên địa bàn huyện nên ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước.

Thời điểm đó, UBND huyện cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục để cung cấp nước sạch cho dân sử dụng vào tháng 4.2017. Thế nhưng, sau đó huyện lại hứa sẽ cấp nước sạch cho người dân vào tháng 7.2017 và rồi đến nay hàng ngàn hộ dân trên đảo vẫn mỏi mòn chờ nước sạch.

“Đồng hồ nước được lắp tại nhà tôi hơn nửa năm rồi nhưng đến bây giờ vẫn chưa có nước sạch để dùng”, ông Bùi Văn Bền, ở xã An Hải, nói và cho biết thêm do nguồn nước trên đảo bị nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng nên hằng ngày ông cùng hàng ngàn hộ dân trên đảo phải bỏ tiền mua nước bình về sử dụng.

Theo ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, qua kiểm tra được biết ngày 10.5.2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn ra thông báo kết luận việc triển khai thực hiện dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện có nhiều sai phạm.

Cụ thể, đối với gói thầu lập dự án đầu tư: Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện là đơn vị lập hồ sơ yêu cầu nhưng tự tổ chức thẩm định rồi trình UBND huyện phê duyệt; tham mưu cho UBND huyện lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát lập bản vẽ thiết kế thi công và dự toán công trình trước khi có quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu của UBND tỉnh; Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện tự tổ chức thẩm định các gói thầu phát sinh, bổ sung, sau đó trình UBND huyện phê duyệt mà không trình các cơ quan quản lý xây dựng thẩm định; tiến độ thi công quá chậm, dẫn đến gia hạn thời gian quá nhiều, trong khi theo quyết định phê duyệt dự án thời gian hoàn thành vào năm 2015.

Đáng lo ngại là chất lượng hiệu quả dự án không đạt yêu cầu. 7 giếng khoan đến mùa nắng hầu hết đều nhiễm mặn. Trong đó, có 2 giếng sau khi lắng lọc được lọc qua hệ thống RO thì lượng nước ngọt lấy được chỉ 40%; còn 5 giếng chỉ lọc qua hệ thống lắng lọc (không qua hệ thống RO), 100% lượng nước bị nhiễm mặn nên không sử dụng được.

Trước thực trạng này, cuối tháng 1 vừa qua, Huyện ủy Lý Sơn đã chỉ đạo UBND huyện khẩn trương xử lý nguồn nước nhiễm mặn và yêu cầu đơn vị thi công dự án tập trung sửa chữa, khắc phục các trang thiết bị hư hỏng để nghiệm thu đưa vào sử dụng trong quý 1/2018.

Theo ông Trần Đình Hùng, Phó ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng H.Lý Sơn, hiện đơn vị thi công đã khắc phục, đấu nối xong toàn bộ tuyến ống dẫn nước chính và lắp đặt lại đồng hồ nước cho 1.494 hộ gia đình.

“Ngoài việc khoan thêm 3 giếng khác, chúng tôi đưa ra phương án xử lý 5 giếng nước bị nhiễm mặn là lắp đặt hệ thống lọc RO để lấy nước ngọt. Các khuyết điểm của dự án cũng đang được khẩn trương khắc phục, dự kiến cuối tháng 3 này sẽ cung cấp nước sạch cho dân”, ông Trần Đình Hùng cho biết.

Như vậy, chính quyền H.Lý Sơn lại “hứa” trong khi hàng ngàn hộ dân trên đảo hằng ngày vẫn phải dùng nước nhiễm mặn để tắm giặt, nước để ăn uống thì phải mua từng bình về sử dụng.

Hiển Cừ

Đọc nguyên bài viết tại : Hơn 1.500 hộ dân Lý Sơn mỏi mòn chờ nước sạch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr