Chuyển đến nội dung chính

Đảo tiền tiêu Lý Sơn thu hoạch vụ tỏi

Những ngày này, nông dân “vương quốc tỏi” Lý Sơn đang tất bật ra đồng thu hoạch tỏi - loại nông sản được ví như “vàng trắng” của đất đảo tiền tiêu. So với mọi năm, vụ tỏi năm nay được mùa lại được giá nên bà con ai nấy đều phấn khởi.

[caption id="attachment_10229" align="aligncenter" width="1024"] Nông dân Lý Sơn tất bật thu hoạch tỏi[/caption]

Sản lượng vượt trội

Nằm giữa biển trời bao la, khí hậu quanh năm khắc nghiệt, nhưng huyện đảo Lý Sơn lại được thiên nhiên ban phú cho những đặc sản nức tiếng, đó là những cây hành, tỏi bé nhỏ nhưng nhưng cho hương vị và chất lượng không đâu có được. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Vụ tỏi năm nay được mùa, được giá là một tín hiệu vui với nông dân Lý Sơn.

Chỉ tay về phía đống tỏi mới vừa nhổ xong, chị Nguyễn Thị Loan, thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Nhà chị xuống giống 4 sào tỏi, ba năm gần đây do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh nên năng suất kém, làm không có lãi. Còn năm nay thời tiết thuận lợi nên thu được 2 tấn tỏi tươi, giá hiện thời là 50.000/ kg, trừ hết chi phí sản suất thì chị thu được khoảng 40 triệu đồng vì năng suất cao và tỏi được giá cao.

[caption id="attachment_10230" align="aligncenter" width="1024"] Vụ đông xuân năm nay huyện đảo Lý Sơn được mùa tỏi, cao gấp 2-3 lần năm ngoái[/caption]

“Năng suất năm nay cao hơn từ 20 - 30% so với mọi năm. Ví như năm ngoái được 5-7 thì năm nay được 9-10. Nông dân rất phấn khởi”- chị Loan chia sẻ.

Cánh đồng Đá rộng hơn 20ha (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) là khu vực thường xuyên thiếu nước tưới. Vì vậy, người nông dân trồng tỏi tại đây thường chịu cảnh mất mùa. Riêng mùa vụ năm nay, toàn bộ diện tích tỏi tại cánh đồng Đá đều cho năng suất cao nhờ người nông dân "lách" lịch thời vụ để tận dụng nguồn nước tưới.

[caption id="attachment_10231" align="aligncenter" width="1024"] Bội thu tỏi nên nông dân Lý Sơn đều vui tươi, phấn khởi, quên đi mệt nhọc[/caption]

Chị Dương Thị Mới, thôn Tây, xã An Vĩnh có 6 sào đất trồng tỏi tại cánh đồng Đá, cho biết: Cánh đồng Đá thường xuyên thiếu nguồn nước tưới nên năm nay mọi người xuống giống tỏi từ giữa tháng 9 Âm lịch, sớm hơn các cánh đồng khác gần 1 tháng.

“Nhờ gieo trồng sớm để tận dụng nguồn nước, cùng với thời tiết khá thuận lợi, tỏi lại ít sâu bệnh nên ruộng tỏi phát triển tốt. Trung bình mỗi sào cho thu hoạch trên 500kg tỏi tươi. Với giá tỏi tươi từ 50-60 ngàn đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí sản xuất thì mỗi sào nông dân còn lãi gần 10 triệu đồng”- bà Mới nói.

[caption id="attachment_10232" align="aligncenter" width="1024"] Tỏi sau khi thu hoạch được nông dân chuyển lên xe ba gác chở về nhà[/caption]

Bà Nguyễn Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Vụ tỏi này nông dân Lý Sơn xuống giống sản xuất được gần 330 hécta diện tích. Năng suất dự kiến vụ tỏi trung bình khoảng 8 -10 tấn/héc ta, với tổng sản lượng thu hoạch toàn vùng ước đạt gần 2.000 tấn tỏi củ.

Nếu bán với giá khoảng hiện tại 50 ngàn đồng/kg, vụ tỏi này, nông dân Lý Sơn thu về trên 120 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 70% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của địa phương.

[caption id="attachment_10233" align="aligncenter" width="1024"] Tỏi được đem ra phơi khô khoảng 1 tháng. Mỗi kg tỏi khô có giá từ 100 -150 ngàn đồng[/caption]

Bảo vệ thương hiệu, sản xuất tỏi sạch

Tỏi Lý Sơn được giá đã đến tình trạng chở tỏi trồng từ các địa phương khác ra đảo trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán thu lợi bất chính. Liên tiếp trong tháng 3/2018, Trạm Kiểm soát biên phòng cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) đã phát hiện hàng trăm kg tỏi tươi có nguồn gốc từ Ninh Hiển (Khánh Hòa) được vận chuyển về Lý Sơn để tiêu thụ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng thương hiệu đặc sản và bức xúc cho người dân Lý Sơn.

Anh Dương Văn Tùng, ở thôn Đông, xã An Hải bức xúc: “Nông dân trồng tỏi đất đảo đều tự hào với thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng. Vậy mà chỉ vì lợi nhuận trước mắt, một số người địa phương chở tỏi từ nơi khác về để lừa bán cho du khách. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra những biện pháp hữu hiệu, nếu không tỏi Lý Sơn mất dần giá trị trong mắt người tiêu dùng”.

[caption id="attachment_10234" align="aligncenter" width="1024"] Những cánh đồng tỏi ngả vàng khi vào vụ là thời điểm du khách tham quan có thể cảm nhận được vẻ thơ mộng của vương quốc tỏi[/caption]

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hương cho biết thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, huyện đã giao Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn xúc tiến in và cấp tem chống giả cho nông dân trồng tỏi và hộ kinh doanh buôn bán tỏi trên địa bàn để dán trên bao bì đóng gói tại đảo Lý Sơn, nhằm ngăn chặn tỏi “dỏm” bày bán tại đảo. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tàu biển, tàu chở vật liệu xây dựng nếu phát hiện chở tỏi ra đảo tiêu thụ sẽ tước luôn giấy phép hoạt động.

Bên cạnh việc bảo vệ thương hiệu tỏi, đảo Lý Sơn đang khuyến khích, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng tỏi hữu cơ. Hiện đã có 3 doanh nghiệp bắt đầu thực hiện phương thức trồng tỏi hữu cơ để đáp ứng thị hiếu của khách hàng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Việc sản xuất tỏi hữu cơ không chỉ nâng giá trị đầu ra cho tỏi mang lại doanh thu ổn định cho bà con mà còn được định hướng trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với “vương quốc tỏi”- bà Nguyễn Thị Hương khẳng định.

Lan Anh

Coi nguyên bài viết ở : Đảo tiền tiêu Lý Sơn thu hoạch vụ tỏi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cứu bệnh nhân đột quỵ kịp “giờ vàng”

Chiều 21-7, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân nguy kịch khi cách bệnh viện 150km nhưng đã được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời trong “giờ vàng”. Ảnh minh họa tàu cao tốc An Vĩnh Trước đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận du khách Đ.T.H. khi đang đi du lịch tại huyện đảo Lý Sơn thì bị đột quỵ. Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho thấy, chị H. được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong và tàn phế cao. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng quyết định thực hiện ngay các biện pháp tái thông mạch máu tái tưới máu não; đồng thời thực hiện 2 kỹ thuật cấp cứu để làm tan cục máu đông bằng thuốc và can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Vừa nghỉ hè, lượng khách đến Lý Sơn ngày cuối tuần tăng vọt

Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon. Ngày nghỉ cuối tuần sau khi nghỉ hè của các học sinh, du khách bắt đầu đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhiều hơn so với những tuần trước. Trung bình ngày 18/7 có 400 - 600 khách đến đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Theo đà tăng dần này, trong những ngày tới lượng du khách sẽ nhiều hơn. Các hành khách nhưng không khí tại cảng Sa Kỳ vui vẻ, nhiều du khách chụp hình và háo hức xếp hàng chờ lên tàu ra đảo Lý Sơn. Lượng khách ra đảo lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà hạn chế du khách. Những loại hình dịch vụ và những điểm tham quan vẫn có đủ lực lượng để phục vụ du khách như ngày bình thường. Đồng hành với du khách và kích cầu du lịch huyện Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái kích cầu. Trong đó nhiều nhất là giảm giá phòng, giảm giá tour du lịch và miễn phí các hoạt động hướng dẫn du khách thăm thú đảo Lý