Chuyển đến nội dung chính

Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu vươn khơi ngày cận Tết

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn tất bật tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, ngư lưới cụ để tranh thủ vươn khơi, hy vọng chuyến biển cuối cùng của năm được bội thu để có một cái tết rôm rả và no đủ.
Vũng neo đậu tàu thuyền An Hải là nơi tập trung đông đảo đội ngũ tàu thuyền đánh bắt xa bờ, gần bờ của huyện Lý Sơn. Trải qua một năm đầy sóng gió, khi nguồn thủy hải sản ngày càng cạn kiệt, ngư trường thu hẹp, người dân nơi đây vẫn ấp ủ hy vọng vào chuyến biển cuối năm sẽ có thể mang đến cho họ một cái Tết no đủ, sung túc hơn.

[caption id="attachment_9750" align="aligncenter" width="500"]Nhiều tàu cá của ngư dân tranh thủ lấy thêm đá lạnh, tiếp thêm nhiên liệu để vươn khơi ngày cận tết Nhiều tàu cá của ngư dân tranh thủ lấy thêm đá lạnh, tiếp thêm nhiên liệu để vươn khơi ngày cận tết[/caption]

Trong khi những người dân trên đảo đang hối hả chuẩn bị mua sắm lo tết cho gia đình mình thì những ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa lại hối hả chuẩn bị tàu thuyền ra khơi. Nhiều tàu cá của ngư dân vẫn lấy đá, bơm dầu để tranh thủ ra khơi. Phía ngoài xa, những chiếc tàu cá công suất lớn vẫn vang rền tiếng máy nổ, hùng dũng vượt sóng to, để lại đằng sau những ánh mắt mong chờ của người thân.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ngư dân Nguyễn Tồn ở thôn Đông xã An Hải chia sẻ: Tàu của anh mới cập đảo vài ngày nay, tranh thủ bán cá xong anh lại cho tàu tiếp thêm nhiên liêu, đá lạnh để vươn khơi. Chuyến biển này, anh chuyển ngư trường từ Trường Sa về Hoàng Sa để kịp cho tàu về ăn tết cùng gia đình.

Theo ngư dân Tồn, bình thường nếu vươn khơi Trường Sa, thời gian mỗi chuyến biển kéo dài khoảng 1 tháng nhưng nếu chuyển ngư trường Hoàng Sa thời gian đi về sẽ rút ngắn nên anh quyết định cho tàu vươn khơi Hoàng Sa. “Mùa này, vươn khơi Hoàng Sa dễ làm ăn, bởi đang thời điểm giao mùa nên nguồn hải sản tại ngư trường này dồi dào, chỉ mong sao cho trời yên bể lặng để tàu về có thu nhập chia cho bạn chài lo tết cho gia đình mình”. Ngư dân Tồn nói.

Còn ngư dân Lê Công – một chủ tàu đánh bắt xa bờ ở thôn Tây xã An Vĩnh đang cùng 8 bạn chài tất bật tiếp thêm 1 ngàn lít dầu và 200 cây đá lạnh để tranh thủ cho tàu vươn khơi thì hồ hởi. Mỗi chuyến vươn khơi tổn phí cả trăm triệu đồng, do vậy trước khi cho tàu xuất bến các chủ tàu phải nắm rõ tình hình thời tiết, ngư trường . . . .Từ nay đến cuối năm còn 2 đợt không khí lạnh tăng cường nhưng với cường độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến việc vươn khơi. Chỉ mong sao chuyến biển này gặp luồng cá lớn để tàu mau quay về bờ ăn tết cùng người thân.

Tết với ngư dân Lý sơn bao giờ cũng đến muộn, bởi với họ, ngoài lòng can trường trước sóng to, gió lớn việc được mất may rủi còn tùy theo chuyến biển, nếu may dò trúng luồng cá lớn thì chỉ vài mẻ lưới thì tôm cá đầy ắp khoang tàu, còn không may tàu phải lênh đênh cả tháng trên biển. Do đó, thời gian của mỗi chuyến biển sẽ dài hơn, việc làm ăn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà làm ngư dân nản chí.

Ông Lê Khuân – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh cho biết: Hiện nay, có gần 100 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương vẫn đang bám biển xa bờ, trong đó nhiều tàu cho sản lượng khai thác cao, hứa hẹn chuyến biển thành công ở ngư trường Hoàng Sa, số tàu cá còn lại cũng đang mải mê tìm luồng cá mới để khai thác hiệu quả trong phiên biển cuối năm. “ Với ngư dân Lý Sơn, thời điểm gần tết là thời điểm làm ăn hiệu quả, bởi theo kinh nghiệm của ngư dân biển càng động thì tôm cá cá nhiều, bên cạnh đó, giá cá tăng cao nên tất cả đều trồng chờ vào phiên biển cuối năm”. Ông Khuân chia sẻ.

Dù đối mặt với một mùa biển khó khăn, nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển để chuẩn bị cho những chuyến biển vào đầu năm mới. Với họ, Tết cổ truyền đang đến rất gần, nhưng vì công việc, vì mưu sinh nên họ phải đánh vật với sóng to để mỗi con tàu khi cập bờ trên khoang đầy ắp tôm cá, một phần để kiếm tiền lo tết, đồng thời cũng tích lũy để sau tết tàu lại vươn khơi ở các ngư trường xa bờ.

Văn Mịnh

Coi thêm tại : Ngư dân Lý Sơn hối hả cho tàu vươn khơi ngày cận Tết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr