Chuyển đến nội dung chính

“Voi” sắp ra Lý Sơn

Xin nói ngay rằng, chẳng có con voi nào sắp ra Lý Sơn cả. Voi ở đây là dùng để chỉ một loại tỏi, có lẽ vừa to, vừa khỏe như voi, sắp triển khai trên đảo Lý Sơn nếu như mọi việc được hanh thông, tức là cả chính quyền và người trồng tỏi đều đồng ý.

Mới đây, một doanh nghiệp Nhật đến làm việc với tỉnh Quảng Ngãi và họ trình bày dự định là sẽ triển khai trồng loại tỏi voi trên đảo Lý Sơn, nếu được tỉnh cấp phép. Đại diện cho lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh rất hoan nghênh về nhã ý này của doanh nghiệp Nhật. Thông tin chỉ có vậy, nhưng lập tức gây sự chú ý của nhiều người với đủ luồng ý kiến trái chiều.

Một số câu hỏi mà nhiều người cùng tìm câu trả lời là, tỏi voi nó như thế nào? Trồng tỏi voi ở Lý Sơn thì liệu tỏi truyền thống, đã đăng ký thương hiệu bản quyền có biến mất không?...

Luồng ý kiến ủng hộ thì cho rằng, trồng loại tỏi gì mà chẳng được nếu như nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình ủng hộ. Luồng ý kiến ngược lại thì sợ tỏi voi sẽ “giết chết” tỏi truyền thống Lý Sơn, mất đi “thương hiệu” mà nhiều thế hệ người Việt trên đảo đã giữ gìn và trao truyền từ đời này sang đời khác. Lại cũng có ý kiến là cho trồng nhưng phải cẩn thận, đảm bảo các yếu tố về pháp lý lẫn hiệu quả. Thậm chí có một vài người được cho là nhà khoa học dẫn ra nhiều cứ liệu mang tính pháp lý để luận bàn về chuyện cho hay không cho trồng loại tỏi này ở Lý Sơn.

Đã xin ý kiến cấp trên

Trả lời báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã rất rõ ràng và dứt khoát: “Tôi đã xin ý kiến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh rồi, doanh nghiệp nào làm tốt và mang lại hiệu quả cao cho người dân về giá trị canh tác trên một thửa đất và phát triển bền vững thì cho người ta làm, chứ không vì bảo hộ mà làm cho ngành nông nghiệp mình èo uột mãi”. Vậy là đã rõ, hai yếu tố để tỉnh không quay lưng lại với nhã ý của doanh nghiệp, đó là hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Về hiệu quả kinh tế thì, theo như báo cáo của doanh nghiệp Nhật, năng suất tỏi voi 4-5 tấn/ha, bán 180.000đ/kg tại Nhật, không hơn tỏi truyền thống Lý Sơn về năng suất (tỏi Lý Sơn vụ rồi năng suất trên 6 tấn/ha) nhưng về giá thì cao hơn (tỏi Lý Sơn trên 120.000đ/kg tùy thời điểm). Xét về giá và năng suất thì không chênh nhau, song nếu trồng tỏi voi mà không sử dụng cát biển để bón lót như tỏi truyền thống thì đó sẽ là một ưu thế lớn.

Với tất cả những ưu, khuyết điểm đã phân tích trên đây, mọi người không nên quá lo lắng cho cái gọi là truyền thống sẽ bị biến mất. Truyền thống mà thành lực cản của sự phát triển thì cũng nên loại bỏ, chứ chẳng giữ lại làm gì. Người trồng tỏi Lý Sơn họ đủ thông minh để chọn cái gì tốt nhất cho họ, chứ ta không chọn giúp họ được đâu.

TRẦN ĐĂNG

Xem nguyên bài viết tại : “Voi” sắp ra Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr