Chuyển đến nội dung chính

Phó Chủ tịch Quảng Ngãi: Trồng tỏi nào là do dân tự quyết

Trước việc tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho doanh nghiệp Nhật Bản vào trồng tỏi voi tại huyện Lý Sơn, dư luận lo lắng tỏi Lý Sơn sẽ bị lấn át và mất thương hiệu ngay trên chính mảnh đất mình. Một Thế Giới đã có cuộc phỏng vấn với ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi.

[caption id="attachment_9398" align="aligncenter" width="545"] Tỏi đặc sản được trồng ở Lý Sơn - Ảnh: Lê Đình Dũng Tỏi đặc sản được trồng ở Lý Sơn - Ảnh: Lê Đình Dũng[/caption]

- Phóng viên báo Một Thế Giới: Thưa ông, dư luận đang lo ngại là tại sao tỏi Lý Sơn là thương hiệu độc nhất cả nước mà tỉnh không phát triển nhưng lại đang cho một doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát, tiến tới đưa thương hiệu tỏi voi của họ về trồng và cạnh tranh ngay trên huyện Lý Sơn?

Ông Đặng Văn Minh: Mình không có sợ gì hết. Ai làm tốt thì cho làm, cho dù nước ngoài hay trong nước, miễn sao hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân cao nhất, và có thị trường đầu ra, bao tiêu sản phẩm ổn định hơn. Còn mình không thể bảo hộ độc quyền tỏi Lý Sơn, và không nên vì thương hiệu đó mà mình giữ mãi không cho người khác vào.

- Nhiều ý kiến lo lắng người Nhật làm tốt sẽ lấn át thương hiệu Lý Sơn?

Cái đó chấp nhận luôn. Tôi đã báo cáo với Bí thư, Chủ tịch tỉnh, doanh nghiệp nào làm tốt và mang lại hiệu quả cho người dân trên giá trị canh tác trên một thửa đất cao và phát triển bền vững thì cho người ta làm, chứ không vì bảo hộ mà làm cho ngành nông nghiệp mình èo uột mãi.

- Mình có sợ mất thương hiệu tỏi Lý Sơn không?

Hai thương hiệu đó cạnh tranh nhau. Tỏi Lý Sơn là tỏi Lý Sơn, tỏi Nhật Bản là Nhật Bản. Anh làm kém, mất thương hiệu thì anh ráng chịu.

[caption id="attachment_9399" align="aligncenter" width="650"]Ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi[/caption]

Đặc sản thì đặc sản, chứ không phải dùng cái mác đặc sản đó mà bảo hộ không lành mạnh. Bây giờ cứ có cái gì đột phá, tiến bộ hơn lại sợ bị cạnh tranh và thủ tiêu cái cũ đi thì đó là quan điểm lỗi thời và lạc hậu rồi. Chính vì thế, cạnh tranh sẽ nâng thương hiệu tỏi Lý Sơn lên. Không phải đưa thương hiệu tỏi Nhật Bản vào là giải thể thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Thương hiệu thì vẫn giữ thương hiệu, nhưng anh làm không tốt thì anh mất. Mất hay còn là do doanh nghiệp làm không hiệu quả, là do doanh nghiệp quyết định chứ không phải là nhà nước bảo hộ, không ai cho phép anh trong cơ chế thị trường này làm việc đó.

Định hướng của Tỉnh

- Vậy định hướng của tỉnh như thế nào?

Doanh nghiệp họ mới qua đặt vấn đề khảo sát, đánh giá và đặt vấn đề với tỉnh. Còn nhiều vấn đề lắm. Không những Lý Sơn mà còn nhiều nơi khác của Quảng Ngãi.

- Tại sao không giới thiệu cho họ chỗ khác, còn để Lý Sơn sẽ chỉ phát triển tỏi Lý Sơn?

Đầu tư ở đâu là do doanh nghiệp chứ chính quyền không quyết định việc đó. Ví dụ chính quyền thấy doanh nghiệp đầu tư ở Lý Sơn, nơi nào mà người dân hợp tác với anh thì người ta làm, còn nơi nào người dân không hợp tác thì người ta tự trồng tỏi Lý Sơn là việc của người dân.

- Quỹ đất Lý Sơn hiện rất ít, mà mình cho đầu tư phát triển nông nghiệp thì sao?

Cho chủ trương đầu tư là việc khác, còn việc cân nhắc họ đầu tư như thế nào, bao nhiêu hecta, phương thức thế nào, hợp tác với dân thế nào...là chuyện khác, đây mới là người ta đặt vấn đề khảo sát.

Quan điểm ở đây là cho nhà đầu tư đồng hành. Ví dụ người nông dân Lý Sơn có 1 ha đất, thì doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tỏi voi nếu thu hoạch 1 năm lợi nhuận cao hơn trồng tỏi Lý Sơn thì người ta có quyền lựa chọn.

Lê Đình Dũng (thực hiện)

Coi thêm tại : Phó Chủ tịch Quảng Ngãi: Trồng tỏi nào là do dân tự quyết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr