Chuyển đến nội dung chính

Lãnh đạo Quảng Ngãi nói dân tự quyết việc hợp tác trồng tỏi

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh hai công ty Nhật muốn trồng tỏi voi ở Lý Sơn, nhưng quyết định là ở người dân có hợp tác hay không.

Nếu như có thương hiệu khác vào sẽ tạo sự cạnh tranh, thậm chí còn nâng cao giá trị thương hiệu của tỏi Lý Sơn. Việc này theo tôi là rất tốt

Ông ĐẶNG VĂN MINH

 

Ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trả lời Tuổi Trẻ như trên sau khi nhiều ý kiến lo ngại việc tỉnh này hoan nghênh doanh nghiệp Nhật trồng tỏi voi ở Lý Sơn. Ông Minh nói: "Hiện chưa có quyết định chính thức nào về việc trồng tỏi voi ở huyện Lý Sơn!".

Tỉnh luôn lắng nghe phản biện...

* Dư luận xôn xao việc tỉnh Quảng Ngãi cho doanh nghiệp Nhật Bản tính phương án đầu tư trồng tỏi voi ở Lý Sơn. Cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Theo đề nghị của nhà đầu tư Nhật Bản, UBND tỉnh Quảng Ngãi có tiếp và tạo điều kiện cho hai doanh nghiệp Nhật khảo sát huyện Lý Sơn và một số huyện ven biển Quảng Ngãi.

Sau khi khảo sát doanh nghiệp có đề xuất, còn quyết định cho đầu tư ở đâu là quyền của tỉnh. Việc được đi khảo sát không đồng nghĩa với việc cho đầu tư.

* Vậy nếu doanh nghiệp muốn đầu tư, có cho trồng tỏi voi Nhật ở Lý Sơn?

- Cũng có thể là Lý Sơn có một ít, còn lại chỗ khác nữa. Doanh nghiệp có ý định sẽ cho trồng thí điểm vài ba chục hecta chứ không nhiều. Còn lại vẫn giữ nguyên diện tích cho người dân canh tác.

au khi thí điểm, nếu người dân thấy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản đem lại lợi nhuận cao hơn, người dân có quyền liên kết.

* Nhưng nhiều người dân và lãnh đạo đảo Lý Sơn không đồng tình trồng tỏi voi ở Lý Sơn?

- Doanh nghiệp Nhật mới đề xuất khảo sát, chưa quyết định chính thức. Nếu họ trồng thử nghiệm tỏi voi ở Lý Sơn, người dân sẽ quyết định chính về việc có hợp tác trồng tỏi voi hay không.

Liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, tỉnh không can thiệp. Tỉnh chỉ có động thái hoan nghênh nhà đầu tư có một ý tưởng hay cho nông nghiệp.

Dĩ nhiên, lãnh đạo tỉnh vẫn luôn lắng nghe ý kiến phản biện để thực hiện những gì tốt nhất.

Cạnh tranh lành mạnh sẽ tốt

* Ông có nghĩ tỏi voi Nhật Bản vào trồng ở Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn hiện hữu?

- Tỏi voi của Nhật Bản dù có trồng ở Lý Sơn cũng không đồng nghĩa với việc triệt tiêu thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Nếu có thương hiệu khác vào sẽ tạo sự cạnh tranh, thậm chí còn nâng cao giá trị thương hiệu của tỏi Lý Sơn.

Việc này theo tôi là rất tốt, bởi khi có đối thủ cạnh tranh, người trồng tỏi Lý Sơn sẽ có so sánh với sản phẩm đang có hiện tại.

Chuyên gia nông học NGUYỄN VĂN KẾT (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt):

Quảng Ngãi nên cân nhắc kỹ

Tỏi voi Nhật Bản chủ yếu dùng để lên men làm tỏi đen. Tỏi Nhật không dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn thơm ngon như tỏi Lý Sơn.

Tỏi voi của Nhật không làm thoái hóa giống tỏi đặc hữu của Lý Sơn hiện tại bởi tỏi đó sinh sản vô tính nhưng khi có giống tỏi mới vào sẽ chia sẻ nguồn đất vốn đã ít ỏi của Lý Sơn.

Quảng Ngãi cần cân nhắc thêm và khi nhập một giống ngoại lai phải có nghị định thư, khảo nghiệm giống, kiểm dịch thực vật... Phải để Cục Trồng trọt đánh giá cho phép sản xuất hay không chứ không tùy tiện được.

TRẦN MAI

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Lãnh đạo Quảng Ngãi nói dân tự quyết việc hợp tác trồng tỏi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr