Chuyển đến nội dung chính

“Cay mắt” vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

Xuống giống vụ hành cuối năm mong kiếm thu nhập để trang trải dịp Tết, thế nhưng hàng trăm hộ nông dân ở Quảng Ngãi đang khóc ròng bởi những ruộng hành bị hư hỏng hoàn toàn do mưa lớn kéo dài.

Đầu tư 40 triệu đồng mua giống, phân bón trồng 7,5 sào hành tím, chị Nguyễn Thị Thúy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) cùng gia đình nỗ lực chăm bón với hy vọng về một mùa hành bội thu.

Thế nhưng, bao công sức của gia đình chị Thúy bỗng chốc tiêu tan trong những cơn mưa lớn kéo dài suốt tháng 11. Mưa lớn liên tục khiến cây hành ngập úng, héo úa rồi chết.

Mưa to liên tục làm thiệt hại hoàn toàn

"Cây hành đang tạo củ mà gặp mưa liên tục nên hư hại hoàn toàn trên 6 sào. Số còn lại phải nhổ non để bán nhưng chỉ được 2 triệu đồng. Hành non lại héo rũ nên muốn bán cũng phải chở đến tận nơi năn nỉ người ta mới mua", chị Thúy than thở.

[caption id="attachment_9470" align="aligncenter" width="640"]Người dân huyện Bình Sơn nhổ hành non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại Người dân huyện Bình Sơn nhổ hành non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại[/caption]

Theo chị Thúy, nếu không bị hư hại thì chỉ hơn 1 tháng nữa, 7,5 sào hành sẽ mang về nguồn thu khoảng 100 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí vẫn còn một khoảng kha khá để trang trải trong dịp Tết.

Nhìn những ruộng hành đang trong giai đoạn tạo củ héo rũ, úa vàng không khỏi xót xa cho công sức của những người nông dân.

[caption id="attachment_9471" align="aligncenter" width="640"]Đang trong giai đoạn tạo củ nhưng gặp mưa lớn nên hàng trăm ha hành tím bị hư hỏng Đang trong giai đoạn tạo củ nhưng gặp mưa lớn nên hàng trăm ha hành tím bị hư hỏng[/caption]

Mất mùa nên tiền phân bón, tiền giống nợ đại lý chưa biết bao giờ mới trả. Ấy vậy mà người nông dân phải tốn thêm kinh phí thuê nhân công nhổ bỏ số hành đã bị hư hại trước đó.

Thiệt hại cả chục triệu vì trời mưa lớn kéo dài

Bà Võ Thị Hoanh (xã Bình Hải), than thở: trồng hành khó hơn những loại rau màu khác. Muốn xuống giống vụ mới phải dọn sạch số hành bị hư hỏng rồi thay cát cẩn thận nếu không vụ sau cây hành sẽ bị nhiễm bệnh.

Với 3 sào hành non bị hư hỏng, bà Hoanh phải thuê thêm 2 người để dọn dẹp một cách cẩn thận, không để gốc hành hư hỏng nằm lẫn trong cát.

"Tiền giống, tiền phân bón đầu vụ đều được đại lý cho nợ. Giờ thiệt hại mấy chục triệu rồi còn mất tiền để nhổ bỏ. Vụ tới chưa biết lấy tiền đâu xuống giống, chắc phải nói đại lý cho nợ tiếp thôi", bà Hoanh buồn rầu.

Theo thống kê của huyện Bình Sơn, trong mùa vụ vừa qua người dân các xã ven biển gieo trồng 35 ha hành tím. Mưa lớn kéo dài khiến 20 ha hành đang trong giai đoạn tạo củ bị hư hại hoàn toàn, 15 ha còn lại được người dân nhổ non để bán nhằm giảm bớt thiệt hại. Vụ hành Tết bị thiệt hại nặng nề khiến 200 hộ dân gặp nhiều khó khăn trong mùa vụ mới.

"Nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nên sẽ gặp nhiều khó khăn đầu tư vụ hành mới. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị tỉnh hỗ trợ cũng như tìm các nguồn khác để có thể trợ giúp khoảng 20 tấn hành giống cho người dân địa phương tái sản xuất", ông Nguyễn Quang Trung - PCT UBND huyện Bình Sơn nói.

Huyện Lý Sơn cũng bị ảnh hưởng nặng

Trong khi đó, tại huyện đảo Lý Sơn, người nông dân cũng đang "cay mắt" vì một diện tích lớn cây hành bị hư hỏng do mưa bão.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Hương - PCT UBND huyện Lý Sơn, cho biết: mưa lớn kéo dài suốt thời gian qua làm 300 ha hành của người dân các xã An Hải, An Vĩnh bị hư hỏng, ước tính thiệt hại lên đến 50 tỷ đồng.

[caption id="attachment_9472" align="aligncenter" width="640"]Người nông dân trồng hành mong chờ sự hỗ trợ kịp thời để đầu tư vào vụ hành mới Người nông dân trồng hành mong chờ sự hỗ trợ kịp thời để đầu tư vào vụ hành mới[/caption]

Diện tích hành bị hư hỏng quá lớn khiến hàng trăm hộ dân gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy UBND huyện Lý Sơn đã trích ngân sách hỗ trợ cho người dân trồng hành với mức 150 ngàn đồng/sào. Về lâu dài, huyện Lý Sơn đã kiến nghị với UBND tỉnh hỗ trợ giống, kinh phí để người trồng hành tại huyện đảo có điều kiện đầu tư vào vụ sản xuất mới.

"Việc hỗ trợ này là vô cùng cần thiết vì trong vụ này người dân chỉ trông chờ vào nguồn thu chính từ cây hành, tuy nhiên mưa bão đã gây thiệt hại quá nặng. Nếu không được hỗ trợ thì người trồng hành sẽ gặp rất nhiều khó khăn để xuống giống vụ mới", bà Hương chia sẻ.

Quốc Triều

Tham khảo bài viết gốc ở : “Cay mắt” vì hành tím héo rũ phục vụ Tết 2018

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 13: Từ đêm nay 13-11, vùng biển miền Trung gió giật trên cấp 7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin báo bão khẩn cấp về cơn bão số 13. Theo đó, từ đêm nay (13-11), vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-8, biển động dữ dội. Hồi 16h chiều nay (13-11), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấ

Đảo Lý Sơn gió mạnh cấp 6, Quảng Ngãi sơ tán dân vùng sạt lở

Đảo Lý Sơn hiện gió đã mạnh tương đương cấp 6. Quảng Ngãi đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu đưa các phương tiện tránh trú bão an toàn và sơ tán dân. Huyện Lý Sơn - địa phương đầu tiên trong tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của bão số 13 đã họp khẩn để chuẩn bị ứng phó. Chiều 13/11, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết, hiện gió trên đảo Lý Sơn đã mạnh tương đương cấp 6. Huyện đã tập trung vận động người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước khi bão đổ bộ để giảm thiệt hại. Học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. [caption id="attachment_14438" align="aligncenter" width="640"] Chính quyền huyện Lý Sơn khuyến cáo người dân ngừng xuống giống vụ tỏi Đông Xuân trước bão 13[/caption] Huyện đã đã tuyên truyền đến người dân về diễn biến của bão, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, neo đậu phải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng; thông báo với 6 tàu cá và 73 lao động đang đánh bắt ở Trường Sa tìm nơi trú ẩn an to

Lý Sơn: Đề xuất cấp gạo cho người dân vùng bị cô lập suốt hơn 1 tháng qua

Huyện Lý Sơn đề xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân Đảo Bé . Đây là nơi bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua do mưa bão. Sáng 11/11, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Huyện đã xuất cấp 1,5 tấn gạo cho 100 hộ dân đảo Bé, số gạo này đủ để người dân duy trì 15 ngày trong tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp. [caption id="attachment_14433" align="aligncenter" width="640"] Người dân Đảo Bé bị cô lập trong suốt hơn 1 tháng qua.[/caption] Đảo Bé ( huyện đảo Lý Sơn ) cách đảo Lớn gần 4km, các nguồn lương thực, rau xanh đa phần được chuyển từ đảo Lớn sang nên mỗi mùa biển động, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Được biết, do thời tiết xấu, người dân Đảo Bé gần như bị cô lập hoàn toàn hơn 1 tháng qua (từ cơn bão số 6 cho đến nay). Cũng theo ông Thành, hiện nay hơn 500 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tránh trú an toàn, lực lượng biên phòng, nghiệp đoàn nghề cá đã hướng dẫn ngư dân và tàu thuyền vào nơi tr