Chuyển đến nội dung chính

Người dân Lý Sơn khẩn trương giằng nhà, neo thuyền chống bão

Huyện đảo Lý Sơn dự kiến sẽ là nơi gió mạnh nhất tỉnh Quảng Ngãi nên người dân rất lo lắng, họ giằng chống nhà cửa và neo đậu tàu thuyền cẩn thận.

Sáng 27-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản hỏa tốc gửi đến các đơn vị địa phương về việc triển khai di dời người dân để ứng phó với bão số 9 (Molave).

Văn bản này cho biết, theo dự báo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung bộ, bão số 9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8 m.

[caption id="attachment_14221" align="aligncenter" width="800"]Người dân huyện đảo Lý Sơn giằng chống nhà cửa. Người dân huyện đảo Lý Sơn giằng chống nhà cửa.[/caption]

Theo ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đây là cơn bão rất mạnh và di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp nên yêu cầu lãnh đạo các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo để chủ động phòng tránh bão, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Cụ thể, các địa phương khẩn trương, tiếp tục tổ chức sơ tán, di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là người dân ở các khu vực sát bờ biển, trên các lồng bè thủy sản, tàu thuyền đến nơi tránh trú bão an toàn.

Kiên quyết di dời, sơ tán những hộ dân có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.

Các đơn vị phải thực hiện hoàn thành trước 17 giờ ngày 27-10 và báo cáo kết quả về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

[caption id="attachment_14222" align="aligncenter" width="800"]Tàu thuyền neo đậu trú bão tại huyện đảo Lý Sơn. Tàu thuyền neo đậu trú bão tại huyện đảo Lý Sơn.[/caption]

[caption id="attachment_14223" align="aligncenter" width="800"]Ngư dân dùng dây thừng ràng buộc chắn chắn các thuyền tại bến neo đậu ở huyện đảo Lý Sơn. Ngư dân dùng dây thừng ràng buộc chắn chắn các thuyền tại bến neo đậu ở huyện đảo Lý Sơn.[/caption]

Cũng theo văn bản chỉ đạo, các đơn vị cần sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có và thực hiện ngay phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân nếu không có việc cấp thiết thì tuyệt đối không ra khỏi nhà, cũng như không được rời khỏi nơi trú tránh bão để quay về nhà kể từ 22 giờ ngày 27-10.

Đồng thời cắt cử người thường trực tại cơ quan, đơn vị 24/24 giờ, kể cả máy điện thoại liên lạc (điện thoại bàn, di động và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh.

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dự báo bão sẽ vào trực tiếp, nơi đây có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất tỉnh này. Do đó, huyện này đã chuẩn bị các nhà kiên cố để di chuyển người dân đến trú bão và yều các chủ phương tiện lồng bè tuyệt đối không được ở lại tàu thuyền, lồng bè trong khi bão đến.

[caption id="attachment_14224" align="aligncenter" width="800"]Chính quyền đảo Lý Sơn tỉa cây để chống bão. Chính quyền đảo Lý Sơn tỉa cây để chống bão.[/caption]

[caption id="attachment_14225" align="aligncenter" width="800"]Bộ đội tập trung tỉa cây chống bão ở huyện đảo Lý Sơn. Bộ đội tập trung tỉa cây chống bão ở huyện đảo Lý Sơn.[/caption]

Sáng 27-10, hầu hết người dân tại huyện này đều tất bật tập trung vào công tác chống bão. Người thì lo giằng chống nhà cửa, người thì lo neo buộc tàu thuyền. Vì ở đảo nên gió sẽ rất mạnh khi từ biển vào, ai cũng vẻ mặt lo lắng.

Hải Hiếu - Chí Tâm

Coi bài nguyên văn tại : Người dân Lý Sơn khẩn trương giằng nhà, neo thuyền chống bão

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t