Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

Bão Molave gây gió cấp 13 ở đảo Lý Sơn, sóng lớn cao 6 m đánh vào bờ kè quanh đảo, nhiều nhà bị tốc mái.

[caption id="attachment_14246" align="aligncenter" width="680"]Nhiều canô ở cầu cảng Lý Sơn bị sóng đánh hư hỏng Nhiều canô ở cầu cảng Lý Sơn bị sóng đánh hư hỏng[/caption]

[caption id="attachment_14247" align="aligncenter" width="680"]Một căn nhà ở Lý Sơn bị bão đánh sập. Một căn nhà ở Lý Sơn bị bão đánh sập.[/caption]

"Hơn 10 tiếng hoành hành với sức gió khủng khiếp, bão đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái hư hại, nhiều cây xanh gãy đổ, sóng biển đánh tràn bờ kè ủy hiếp một số hộ dân ven biển. Ai cũng nơm nướp lo sợ, chưa có cơn bão nào lại dai và mạnh đến như thế", anh Phạm Văn Mịnh, người dân đảo Lý Sơn cho biết.

Bão Molave tiến gần đảo Lý Sơn, gây gió lớn dữ dội từ 7h sáng nay. Nhưng từ chiều qua, gió mạnh và sóng cao tới 5 m đã bao vây hòn đảo hơn 10 km2 với hơn 22.000 dân.

Từ chiều qua, hơn 1.100 người ở trong những ngôi nhà cấp 4, lợp ngói hoặc tôn đã được sơ tán đến các công trình kiên cố, trụ sở cơ quan. "Sáng nay, toàn bộ đảo Lý Sơn cúp điện. Ở trong nhà nghe gió rít ghê rợn", anh Chí Tâm, người dân địa phương cho biết.

Sáng nay, từ những ngôi nhà cao tầng, nhiều người thấy sức tàn phá của cơn bão. Nhiều nhà cấp 4 đã được chằng chống mái bằng bao cát, túi nước vẫn bị gió tốc bay. Chợ huyện cũng tốc mái. "Sóng khủng khiếp như muốn phủ lên cảng Bến Đình vừa mới xây xong", một người dân khác miêu tả.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết, sáng nay đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 11, giật cấp 13, sóng 3,5-5 m. Gió lớn không chỉ làm hư hại nhà dân mà nhiều trụ sở làm việc cũng bị hư hỏng. Một số canô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.

Đảo Lý Sơn cách đất liền 30-45 phút đi tàu, là đảo tiều tiêu Quảng Ngãi. Đảo đã chịu nhiều cơn bão nhưng nhiều người dân đánh giá đây là cơn bão mạnh nhất họ từng chứng kiến.

Không chỉ gây thiệt hại nặng ở đảo Lý Sơn. Bão Molave gây gió mạnh cấp 10, 11, giật cấp 13 ở các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa đêm qua và sáng nay đo được từ 300 đến 500 mm.

Các huyện từ ven biển đến miền núi đều có gió mạnh khiến nhiều nhà dân tốc mái. Ở TP Quảng Ngãi, nhiều cây xanh, pano, biển chào mừng bị cơn cuồng phong giật sập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cho biết, đến 10h, toàn tỉnh có một nhà đổ sập, 477 nhà tốc mái hư hỏng trong đó nặng nhất là huyện Đức Phổ 300 nhà. Ngoài 7 trụ sở cơ quan bị hư hỏng, một trụ viễn thông ở huyện Đức Phổ bị ngã đổ. Hiện chưa có con số thương vong.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kêu gọi địa phương đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn, nước uống cho người dân. "Quảng Ngãi là tâm bão. Tôi đề nghị người dân bình tĩnh, chủ động để ứng phó với bão. Chính quyền luôn bên cạnh người dân", ông Minh nói.

Phạm Linh

Xem bài nguyên mẫu tại : Lý Sơn hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t