Chuyển đến nội dung chính

Khắc phục bất cập trong việc phân loại rác thải tại đảo Lý Sơn

Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được thí điểm đầu năm 2019 tại 2 khu dân cư trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với mục tiêu sẽ nhân rộng ra toàn huyện đảo nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, do công tác triển khai thiếu đồng bộ từ nhiều khâu dẫn đến việc nhân rộng mô hình này gặp khó khăn, sau gần 2 năm triển khai chưa đạt kết quả như mong muốn…

[caption id="attachment_14136" align="aligncenter" width="660"]Do ý thức hạn chế, không ít người ở huyện đảo Lý Sơn đã tùy tiện xả rác xuống biển. Do ý thức hạn chế, không ít người ở huyện đảo Lý Sơn đã tùy tiện xả rác xuống biển.[/caption]

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, họ bắt tay vào việc phân loại rác thải sinh hoạt thành 2 loại rác, dễ phân hủy và khó phân hủy, để riêng biệt. Nhưng về sau công nhân Nhà máy xử lý rác (NMXLR) Lý Sơn đi thu gom rác lại bỏ chung hết vào nên thấy việc làm đó không hiệu quả và họ không phân loại rác nữa.

Tìm hiểu được biết, việc phân loại rác thải tại nguồn được huyện Lý Sơn thí điểm tại khu dân cư số 1 thôn Đông, xã An Vĩnh và khu dân cư số 3 thôn Đông, xã An Hải, với trên 520 hộ tham gia.

Thời gian đầu người dân hưởng ứng khá tốt, nhưng sau đó nhiều hộ bỏ ngang vì lý do NMXLR Lý Sơn, thuộc Công ty Đa Lộc, không thu gom riêng biệt từng loại rác được người dân phân loại mà lại dồn chung nên nhiều người dân không còn phân loại. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, chỉ có 17% hộ gia đình còn duy trì việc phân loại rác tại nguồn.

Trước tình trạng trên, chính quyền huyện đảo Lý Sơn yêu cầu NMXLR Lý Sơn nhanh chóng trang bị phương tiện, con người để thực hiện thu gom rác thải tại nguồn.

Ông Phan Văn Lợi, Phó Giám đốc NMXLR cho hay, bắt đầu từ tháng 9/2020, Nhà máy sẽ tiến hành thu gom 2 loại rác, rác hữu cơ dễ phân hủy gồm thức ăn thừa thì sẽ thu gom vào các ngày trong tuần như lịch trình như hiện nay; còn rác vô cơ sẽ gom vào ngày chủ nhật hàng tuần. Để thực hiện thu riêng 2 loại rác, Nhà máy đã đầu tư thêm xe cuốn ép và một đội thu gom để thu gom rác vô cơ...

Được biết, mỗi ngày, tại huyện đảo Lý Sơn có từ 27-28 tấn rác thải sinh hoạt do người dân thải ra môi trường, cao điểm lên đến 40 tấn mỗi ngày. Vì thế, việc phân loại rác thải tại nguồn sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí xử lý.

Để giải quyết được bài toán này, rõ ràng phải triển khai đồng bộ ở nhiều khâu, trước tiên là người dân phải làm tốt việc phân loại tại nguồn, còn đơn vị xử lý rác phải thu, gom xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Trung Thành

Tham khảo bài viết gốc ở : Khắc phục bất cập trong việc phân loại rác thải tại đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t