Chuyển đến nội dung chính

Dù giá tỏi xuống cực thấp, đảo Lý Sơn vẫn tồn trên 1.500 tấn

Ảnh hưởng Covid-19 nên tỏi Lý Sơn tiêu thụ khá chậm, giá cả lại thấp. Hiện huyện đảo tiền tiêu còn tồn đọng hơn 1.500 tấn tỏi.

Vụ tỏi Đông Xuân 2019 - 2020, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thu về hơn 2.000 tấn tỏi khô. Tại thời điểm tháng 4/2020, người dân bắt đầu thu hoạch và bán một phần tỏi tươi với giá khoảng 55.000 đồng/kg. Phần lớn còn lại được người dân phơi khô và “ém hàng” chờ hết dịch để bán ra với giá cao hơn.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 kéo dài, thị trường nông sản bị ảnh hưởng nên thương lái giảm thu mua. Giá tỏi cũng luôn ở mức rất thấp. Cùng với đó, khách du lịch không thể ra Lý Sơn nên lượng bán lẻ cũng sụt giảm mạnh.

Hiện tỏi nhiều tép ở Lý Sơn có giá khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg. Mức giá này chưa bằng giá tỏi tươi đầu vụ, và chỉ bằng 1/2 giá tỏi khô cùng thời điểm năm ngoái.

Gặp nhiều khó khăn nên lượng tỏi khô còn tồn đọng lên đến 1.500 tấn. Tỏi còn tồn đọng quá nhiều khiến người dân gặp khó khăn trong việc bảo quản. Cùng với đó, người nông dân lo sẽ bị tiểu thương ép giá.

[caption id="attachment_14146" align="aligncenter" width="640"]Huyện đảo Lý Sơn còn tồn đọng 1.500 tấn tỏi khô Huyện đảo Lý Sơn còn tồn đọng 1.500 tấn tỏi khô[/caption]

Ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, người trồng tỏi Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh. Với giá tỏi như hiện nay nếu bán ra vẫn chưa đủ chi phí sản xuất. Tuy nhiên không bán sẽ dẫn đến tồn đọng, hao hụt trong quá trình bảo quản.

“Giá tỏi hiện nay quá thấp, nếu muốn có lợi nhuận thì giá tỏi phải ở mức 70.000 – 80.000 đồng/kg. Lâu nay phần lớn tỏi được tiểu thương ở đất liền ra thu mua. Tuy nhiên họ thường xuyên ép giá khiến người nông dân chịu thiệt”, ông Thành cho biết.

Đảo tiền tiêu Lý Sơn có khoảng 330 ha đất với khoảng 60% dân số sống bằng nghề trồng hành tỏi. Mỗi năm huyện đảo cung cấp ra thị trường khoảng 1.800 – 2.200 tấn tỏi khô.

Quốc Triều

Coi nguyên bài viết ở : Dù giá tỏi xuống cực thấp, đảo Lý Sơn vẫn tồn trên 1.500 tấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t