Chuyển đến nội dung chính

Khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại huyện đảo Lý Sơn

Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của Nhà máy nước An Bình ở đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bị hư hỏng nặng, khiến việc cấp nước cho người dân trên đảo gián đoạn, nước sinh hoạt khan hiếm trầm trọng.

Mùa khô này người dân đảo Bé phải mua nước sinh hoạt từ đảo Lớn về sử dụng, với giá cao hơn 23 lần so với giá nước bình thường. Tình cảnh thiếu nước sinh hoạt khiến người dân đảo Bé gặp nhiều khó khăn.

Do hỏng hệ thống lọc R.O nên Nhà máy lọc nước An Bình không thể tiếp tục cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Bé.

Tìm hiểu được biết, sau 8 năm cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân đảo Bé, hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt của Nhà máy nước An Bình bị xuống cấp, hỏng hệ thống lọc R.O nên phải tạm ngưng hoạt động. Nguyên nhân làm hỏng hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt là do nguồn điện không đủ công suất cho hệ thống này vận hành.

Chỉ trong năm 2019, huyện đảo Lý Sơn đã bố trí gần 1 tỷ đồng để khắc phục hệ thống lọc R.O của Nhà máy nước An Bình. Thế nhưng, hệ thống lọc này đã xuống cấp, cộng với nguồn điện không đủ cung cấp nên việc hư hỏng thiết bị thường xuyên xảy ra. Hơn 100 hộ dân ở đảo Bé thường xuyên đối mặt với thiếu nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo huyện Lý Sơn, trước mắt huyện đã đầu tư gần 8 tỷ đồng xây bể trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiêu cho người dân đảo Bé; đồng thời đảm bảo nguồn điện để hệ thống lọc nước của Nhà máy nước An Bình hoạt động. Nếu không khả thi, huyện sẽ tính đến phương án xã hội hóa đưa nước từ đất liền; hoặc từ đảo Lớn qua đảo Bé để phục vụ người dân.

Trung Thành

Xem bài nguyên mẫu tại : Khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại huyện đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t