Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: hơn 100 hộ dân đảo Bé thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Từ đầu năm đến nay, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của Nhà máy nước An Bình ở đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hư hỏng nặng, khiến việc cấp nước cho người dân bị gián đoạn. Người dân đảo Bé phải mua nước từ đảo Lớn về sử dụng với giá rất cao so với giá nước của Nhà máy nước An Bình.

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của Nhà máy nước An Bình ở đảo Bé, huyện Lý Sơn

Hệ thống lọc R.O xử lý nước biển thành nước ngọt An Bình liên tục bị hư hỏng nên Nhà máy không thể cấp nước sinh hoạt cho người dân từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Thiếu nước sinh hoạt, người dân đảo Bé phải mua nước từ đảo Lớn với giá cao hơn 23 lần so với giá nước bình thường.

Tình cảnh thiếu nước khiến mọi sinh hoạt của người dân đảo Bé gặp rất nhiều khó khăn. Ông Ngô Lắm, thôn Bắc An Bình, huyện Lý Sơn cho biết: Nhà máy nước đã hư lâu rồi, bữa nay nắng quá cạn kiệt không còn nước, bà con bên đảo không còn nước để sử dụng, phải mua từ đảo Lớn qua từ hơn 200 ngàn đồng/khối, nên rất là vất vả.

Hệ thống lọc R.O xử lý nước biển thành nước ngọt An Bình liên tục bị hư hỏng

Hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt liên tục hư hỏng, nguyên nhân là do nguồn điện không đủ công suất cho hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt họat động. Riêng năm 2019, huyện Lý Sơn đã bố trí gần 1 tỷ đồng để khắc phục hệ thống lọc R.O.

Tuy nhiên, hệ thống lọc đã xuống cấp nên việc hư hỏng thiết bị thường xuyên xảy ra. Anh Nguyễn Văn Hồng, Quản lý Nhà máy nước An Bình, huyện Lý Sơn cho rằng: Trước kia huyện có bố trí gần 1 tỷ để sửa chữa khắc phục chỗ hư hỏng thiết bị R.O của Nhà máy nước, nhưng sau đó phát sinh thêm hư hỏng, nếu không có nước của Nhà máy nước thì bà con thiếu nước rất nghiêm trọng, phải mua bên đảo Lớn qua.

Người dân đảo Bé thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Trước mắt, huyện Lý Sơn lập dự án đầu tư gần 8 tỷ đồng xây bể trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiêu cho người dân đảo Bé. Bên cạnh đó, phương án xã hội hóa đưa nước ngọt từ đất liền hay từ đảo Lớn qua đảo Bé để phục vụ sinh hoạt của người dân cũng đang được địa phương tính đến nhằm ổn định cuộc sống lâu dài của người dân../.

Hữu Danh

Đọc nguyên bài viết tại : Quảng Ngãi: hơn 100 hộ dân đảo Bé thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t