Chuyển đến nội dung chính

“Ma trận” giếng nước trên đảo Lý Sơn

Người dân ồ ạt đào, khoan giếng lấy nước tưới hành tỏi khiến nguồn nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng. Chính quyền buộc phải cấm việc đào giếng tự phát. Tuy vậy, số giếng nước vẫn không ngừng tăng.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có diện tích gần 10 km2 với khoảng 20.000 dân. Toàn đảo hiện có 320 ha đất nông nghiệp chủ yếu trồng hành, tỏi. Vào mùa nắng, người dân phải "vắt" túi nước ngọt lấy nước sản xuất. Đây chính là nguyên nhân khiến số lượng giếng nước trên đảo Lý Sơn tăng nhanh.

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km2 với khoảng 20.000 dân. Toàn đảo hiện có 320 ha đất nông nghiệp chủ yếu trồng hành, tỏi.

Một giếng nước tại cánh đồng thôn Tây có đường kính chưa đến 3 m nhưng có đến 35 đường ống lấy nước cho máy bơm. Ống nước, dây điện chằng chịt như một "ma trận" giữa cánh đồng.

Ông Nguyễn Út cho biết, giếng nước ở Lý Sơn thường xuyên cạn trơ đáy nên người dân phải tìm nơi khoan giếng mới. Việc đào giếng tự phát đã bị cấm nhưng người dân vẫn lén lút đào vào ban đêm để lấy nước sản xuất. "Có người lén khoan giếng tốn khoảng 15 triệu đồng, được vài hôm thì bị chính quyền phát hiện xử phạt, buộc phải lấp. Tuy vậy nhiều người vẫn tiếp tục khoan giếng lấy nước tưới", ông Út nói.

Việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức khiến túi nước ngọt bị nước mặn "uy hiếp". Kết quả điều tra do Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi thực hiện cho thấy, hơn 10 năm trước, vùng trung tâm đảo Lý Sơn nhiễm mặn ở độ sâu 40 - 45 m thì hiện chiều sâu gặp nước nhiễm mặn chỉ từ 30 - 35 m. Trong 5 năm (2012 - 2017), túi nước ngọt trên đảo tụt 5 m, thì từ 2017 đến 2019 túi nước tụt gần bằng 5 năm trước. Ranh giới nhiễm mặn lấn sâu vào đảo lớn khoảng 2,61 km2. Đối với đảo Bé, tầng chứa nước khe nứt bị nhiễm mặn toàn bộ.

Theo ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất luôn là vấn đề nan giải vào mùa nắng. Để có thể giải quyết được vấn đề này, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm. Đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp đào giếng trái phép. Huyện Lý Sơn cũng tăng cường trồng rừng, xin đầu tư xây dựng các hồ chứa nước Giếng Tiền, An Bình nhằm dự trữ nước mưa để phục vụ sản xuất.

Quốc Triều

Xem nguyên bài viết tại : “Ma trận” giếng nước trên đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t