Chuyển đến nội dung chính

Lý Sơn: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất

Những ngày lễ vừa qua, huyện đảo Lý Sơn đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Các chuyến tàu ra vào đã nhiều hơn. Cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch mở cửa đón khách… Tuy nhiên, dịch Covid-19 khả năng còn kéo dài, nên việc phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Du khách đến Lý Sơn trong dịp lễ 30.4 vừa qua.

Dịch bệnh khiến du lịch đình trệ, song phần lớn các cơ sở lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn ở Lý Sơn vẫn phải lo trả nợ ngân hàng. Chủ khách sạn Đại Dương Trần Minh Khánh cho biết: "Suốt 2 tháng qua, khách sạn đóng cửa. Không có khách, nhưng hằng tháng chúng tôi vẫn phải trả lãi vay ngân hàng, tiền điện, nước và các chi phí khác. Khách sạn được mở cửa đón khách trở lại, nhưng khách chưa nhiều, vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Chúng tôi mong được Nhà nước xem xét miễn, giảm thuế; ngân hàng khoanh, giảm lãi vay, mới mong gượng nổi".

Cùng với các cơ sở lưu trú, dịch vụ vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn cũng rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều đơn vị đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua phương tiện đưa đón khách, nhưng trong thời gian dài tàu nằm cảng, chi phí phát sinh rất lớn.

Chủ một doanh nghiệp vận tải cho hay, bình thường mỗi ngày có đến chục chuyến tàu cao tốc hoạt động hết công suất đưa khách ra vào đảo với khoảng 1.500 người. Còn thời gian qua, nhiều tàu phải neo bờ.

Không riêng gì ngành du lịch, theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực trong đầu tư, xây dựng, phát triển kinh tế của huyện. Từ cuối tháng 2.2020, hoạt động du lịch, dịch vụ ngưng hoạt động, kéo theo là giá cả nông, thủy sản giảm, tác động đến đánh bắt hải sản của ngư dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Việc kêu gọi xúc tiến đầu tư ngưng trệ, các dự án đang thi công chậm tiến độ do hạn chế nguồn lao động…

Sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly, ngành du lịch sôi động trở lại là tín hiệu vui đối với Lý Sơn. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể còn kéo dài, vì vậy huyện cũng đã chủ động chỉ đạo trong phát triển kinh tế thời gian đến.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, định hướng xuyên suốt của huyện trong phát triển kinh tế là đẩy mạnh dịch vụ, du lịch. Nhưng với tình hình dịch bệnh còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nên các ngành chủ lực này sẽ chưa thể phục hồi sớm. Do đó, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của huyện. Mặt khác, khi ngành dịch vụ, du lịch bị suy giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn huyện.

Để khắc phục những khó khăn trước mắt, Lý Sơn vừa dự báo tình hình dịch bệnh, vừa giao nhiệm vụ cho từng ngành, lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhằm đảm bảo thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020, cũng như của cả giai đoạn 2015 - 2020.

X. Thiên

Đọc nguyên bài viết tại : Lý Sơn: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t