Chuyển đến nội dung chính

Hành Lý Sơn tăng giá, có gia đình thu lãi đến 50 triệu đồng

Hành được mùa, được giá đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang bước vào thu hoạch hành vụ Xuân Hè. Thời tiết thuận lợi nên năm nay nông dân trên đảo trúng mùa, hành bán được giá cao nên niềm vui của nông dân được nhân lên gấp bội.

Năm nay hành cho củ to, đều nên thương lái thu mua giá cao.

Vụ hành này gia đình ông Lê Văn Bé ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đầu tư gần 100 triệu đồng để trồng khoảng 1 tấn hành giống. Ông Bé cho biết, năm nay bà con tìm được nguồn giống tốt, chất lượng đồng đều, không sâu bệnh nên cây hành phát triển rất tốt.

“Tôi trồng 7 sào hành, thu hoạch cũng được 5 tấn. Giá cả năm nay cao, hiện bán được 35.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi khoảng 50 triệu đồng”, ông Bé cho biết.

Gần 2 tháng qua, vụ hành đầu tiên trong năm được gieo trồng, chăm sóc trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Cây hành được cung cấp đủ nguồn nước ngọt, nên hành đạt chất lượng cao, củ to, đều và đẹp.

Thời điểm này giá hành bán được cao hơn 10.000 đồng so với đầu năm nên nông dân khẩn trương thu hoạch, vận chuyển hành về nhà, cắt bỏ phần lá để bán cho thương lái.

Sau tỏi, hành là cây trồng chủ lực của nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi năm sản xuất 4 vụ hành thu về hàng chục ngàn tấn hành củ. Hành được mùa, được giá ở thời điểm giá tỏi giảm mạnh do dịch Covid- 19 đã giúp nông dân Lý Sơn có nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.

Ông Võ Trí Thời, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ nên vụ này nông dân Lý Sơn đã chủ động giảm hơn 40% diện tích gieo trồng. Nhờ giảm diện tích, chủ động nguồn giống chất lượng nên vụ này hành đạt năng suất cao, trung bình mỗi sào đạt 700 - 800kg, sản lượng đạt trên 11.000 tấn.

“Nông dân Lý Sơn đầu tư trồng khoảng 70ha. Diện tích này cho năng suất tương đối cao, đạt 150- 160 tạ/ha. Nguyên nhân là do từ đầu năm đến giờ thời tiết thuận lợi, có được mưa nên nguồn nước cứu vớt sự nhiễm mặn trên đảo. Giá hành hiện nay ngoài thị trường khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn so với mọi năm”, ông Thời cho biết.

Hữu Danh

Coi thêm tại : Hành Lý Sơn tăng giá, có gia đình thu lãi đến 50 triệu đồng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t