Chuyển đến nội dung chính

Công trình nước sạch ở Lý Sơn chưa phát huy được hiệu quả

Được kỳ vọng sẽ cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân trên đảo, tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn chỉ hoạt động được khoảng 21% công suất thiết kế. Thiếu nước sạch, người dân buộc phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn hoạt động không hiệu quả

Dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng vào tháng 7.2014 với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng, nhằm cung cấp nước sạch đạt chất lượng cho 1.457 hộ dân thôn An Vĩnh, An Hải và trung tâm huyện đảo Lý Sơn.

Dự kiến, Hệ thống cấp nước sinh hoạt sẽ đưa vào sử dụng 2 năm sau đó. Tuy nhiên, đến tháng 10.2016, sau khi chạy thử một thời gian, công trình phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến việc nâng cấp tuyến đường giao thông Cồn An Vĩnh - Ra đa tầm xa ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, khiến việc xây dựng hệ thống cấp nước bị kéo dài, mãi đến tháng 7.2018 mới được bàn giao, đưa vào sử dụng.

Theo thiết kế, hệ thống cấp nước này có công suất lọc 1.000 m3 ngày/đêm. Hệ thống gồm 7 giếng khoan, 7 trạm bơm, bể chứa và các hạng mục phụ trợ khác; xử lý nước bằng quy trình công nghệ lắng và thiết bị lọc không van.

Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị quản lý và vận hành hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn, hiện công trình chỉ hoạt động được 21% công suất và chỉ cung cấp nước sạch cho 623/1.457 hộ dân và 2 tổ chức, ít hơn nhiều so với thiết kế ban đầu.

Chị Nguyễn Thị Thiện, trú thôn An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Mùa hè, nguồn nước sinh hoạt trên đảo cạn kiệt và nhiễm mặn, từ khi nghe Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trung tâm huyện Lý Sơn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 7.2018 người dân chúng tôi rất mừng. Thế nhưng, đến thời điểm này gia đình tôi, cùng hàng trăm hộ dân khác vẫn chưa có nước từ hệ thống để sử dụng”.

“Suốt nhiều năm qua, gia đình tôi vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan của một đơn vị tư nhân cung cấp, với đơn giá 20.000 đồng/m3. Công trình tiền tỷ có cũng như không”, chị Thiện bức xúc nói.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong 7 giếng khoan để cung cấp nguồn nước đầu vào cho hệ thống cấp nước thì có đến 4 giếng khoan bị nhiễm mặn. Không chỉ vậy, chính quyền địa phương còn phải hỗ trợ 580 triệu đồng/năm để bù lỗ nhằm duy trì hoạt động của công trình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Sở dĩ hệ thống cấp nước không đạt được hiệu quả như thiết kế ban đầu là vì các giếng khoan cung cấp nước cho hệ thống này đa phần đã bị nhiễm mặn hoặc bị cạn kiệt. “Đồng thời, hệ thống cấp nước này do Nhà nước quản lý, giá nước bán cho các hộ dân là giá được Nhà nước phê duyệt, nhằm hỗ trợ người dân, không phải giá kinh doanh. Do đó, chính quyền phải hỗ trợ kinh phí hằng năm để đơn vị này trả lương cho người lao động”, ông Thành giải thích.

Ông Thành cho biết thêm, tới đây, UBND huyện Lý Sơn sẽ trình Ban Thường vụ Huyện ủy để xin mở rộng khu vực cung cấp nước về phía Tây của huyện đảo với khoảng 800 hộ và để đáp ứng nguồn nước ngọt cung cấp cho các hộ này,

“UBND huyện sẽ xin xây dựng thêm một số giếng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Trung tâm hành chính của huyện, Huyện ủy. Đồng thời, huyện tiếp tục sửa chữa một số hạng mục của Hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn”- ông Thành nói.

H.P

Đọc nguyên bài viết tại : Công trình nước sạch ở Lý Sơn chưa phát huy được hiệu quả

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t