Chuyển đến nội dung chính

Đồn Biên phòng Lý Sơn phòng chống dịch Covid – 19 trên biên giới biển

Huyện đảo Lý Sơn có trên 3 ngàn ngư dân trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển và thường xuyên đi đến các tỉnh thành tiêu thụ hải sản, để ngăn ngừa dịch bệnh Covid – 19 xâm nhập vào đảo, lực lượng Biên phòng Lý Sơn đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên biên giới biển.

Nhiều ngày qua, lực lượng Trạm Kiểm soát Biên Phòng An Hải và An Vĩnh tăng cường kiểm tra y tế nghiêm ngặt đối với ngư dân đánh bắt ở ngư trường xa bờ hoặc đi tiêu thụ hải sản tại các tỉnh miền Trung.

Kiểm tra y tế mặc dù tốn nhiều thời gian hơn ngày thường nhưng việc làm này hầu hết được ngư dân hưởng ứng. Ngư dân Trương Minh Kính – Huyện Lý Sơn, chia sẻ: “Mình là ngư dân đi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, khi về bờ mình đi bán cá ở trong đất liền thì phảp chấp hành kiểm tra y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Lý Sơn triển khai hai chốt kiểm soát dịch tại hai Trạm kiểm soát Biên phòng An Vĩnh và An Hải. Tất cả ngư dân khi trở về đến cảng cá Lý Sơn và Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn được đo thân nhiệt, kê khai y tế trước khi về với gia đình.

Thiếu úy Phan Đại Dương – Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng An Hải, cho biết sau khi có chỉ đạo cấp trên về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, lực lượng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc ra vào đảo của ngư dân, kiểm tra y tế đối với tất cả những ngư dân khi đi đánh bắt hải sản và tiêu thụ hải sản về bờ. Những ngư dân từ địa phương khác khi đến vùng biển Lý Sơn cũng được kiểm tra y tế nghiêm ngặt.

Trung bình mỗi ngày lực lượng Biên phòng Lý Sơn kiểm tra y tế cho từ 40 – 60 ngư dân đánh bắt ở ngư trường xa bờ, ngư dân đi qua vùng có dịch và các ngư dân ngoài địa phương. Đồn Biên phòng Lý Sơn và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên biên giới biển, ngoài đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, lực lượng Biên phòng còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tập trung đông người khi về bờ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của huyện để thành lập 2 chốt kiểm soát dịch, tất cả ngư dân đi đánh bắt hải sản hoặc đi qua địa phương có vùng dịch thì sẽ được kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế nghiêm ngặt, đối với các ngư dân có dấu hiệu sốt cao, nghi nhiễm dịch thì sẽ tổ chức cách ly. Đến nay Lý Sơn chưa ghi nhận trường hợp ngư dân nghi nhiễm hoặc nhiễm dịch Covid – 19.

Lý Sơn có trên 550 tàu cá với 3.200 ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trực tiếp trên biển, bên cạnh đó nhiều phương tiện tàu cá ngoài địa phương cũng thường xuyên đến địa bàn Lý Sơn. Vì thế việc kiểm tra nghiêm ngặt y tế đối với ngư dân là cần thiết, nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập ra đảo.

Hữu Danh

Xem nguyên bài viết tại : Đồn Biên phòng Lý Sơn phòng chống dịch Covid – 19 trên biên giới biển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t