Chuyển đến nội dung chính

Trẻ em đất đảo với “kỳ nghỉ bất đắc dĩ’

Ra ruộng tỏi cùng ba mẹ, phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi hay miên man theo những cánh diều trên những ruộng tỏi vừa thu hoạch xong,… là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp của các em học sinh trên huyện đảo Lý Sơn trong thời điểm nghỉ học vì dịch Covid- 19.

“Kỳ nghỉ bất đắc dĩ” do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trùng với thời điểm huyện đảo Lý Sơn đang vào mùa thu hoạch tỏi nên các em nhỏ ở bậc học mầm non theo ba mẹ ra ruộng tỏi để vui chơi; trong khi đó, những đứa trẻ lớn hơn thì ngoài thời gian ôn luyện kiến thức đã học, các em còn tranh thủ phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi.

“Đang mùa thu hoạch tỏi trùng thời điểm các cháu nghỉ học nên chiều chiều mình dẫn theo luôn ra ruộng tỏi để cho các cháu vui chơi và mình cũng dễ quản lý hơn vì ở nhà tụi nhỏ suốt ngày cứ coi tivi và điện thoại. Được ra đây chơi tụi nhỏ rất thích và còn phụ giúp những công việc lặt vặt”- chị Nguyễn Thi Loan ở xã An Vĩnh chia sẻ.

Ngoài thời gian ôn luyện bài, chiều về những đứa trẻ cùng theo gia đình thu hoạch tỏi và phụ giúp những công việc vừa sức của mình.

Mang tỏi tập kết bên đường, cắt bỏ thân cây tỏi hay cho tỏi vào bao là những công việc được những đứa trẻ xung phong đảm nhận.

Niềm vui của những “nông dân nhí” khi được phụ giúp gia đình trong vụ tỏi bội thu

"Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên em và các bạn được nghỉ dài ngày, thời gian rảnh rất nhiều, vì vậy, tranh thủ thời gian rảnh này, em phụ giúp gia đình thu hoạch tỏi. Dù đôi lúc cũng mệt mỏi vì nắng nóng nhưng em cảm thấy rất vui vì mình giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn”- em Lê Văn Sáng cho hay.

Lần đầu tiên học sinh được nghỉ học hoàn toàn chứ cũng không phải đến những lớp học thêm như dịp nghỉ hè. Vì thế, kỳ nghỉ dài bất đắc dĩ này cũng là lúc để con trẻ tự học, vừa học vừa chơi và trải nghiệm cuộc sống, trân quý giá trị lao động, tích lũy thêm kiến thức thực tế ngoài lý thuyết trên sách vở.

Sau thời gian phụ giúp gia đình, chiều dần xuống, gió về ngập tràn, những đứa trẻ đất đảo lại được thoải sức chơi trên cánh đồng tỏi vừa thu hoạch xong cùng những cánh diều no gió chao lượn trên bầu trời.

Những ánh mắt vui sướng ngước nhìn cánh diều tung bay cùng nụ cười thơ bé như tan ra giữa mênh mông đồng tỏi

Nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid-19 là điều không mong muốn nên cũng như những bậc phụ huynh khác, các bậc phụ huynh trên đất đảo cũng muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cuộc sống sớm trở lại bình thường như những ngày chưa có dịch, cha mẹ đi làm, những đứa trẻ bậc Mầm non, Tiểu học và THCH đi học trở lại, cuộc sống tất bật nhưng không phải canh cánh nỗi lo dịch bệnh.

PV-CTV

Coi thêm tại : Trẻ em đất đảo với “kỳ nghỉ bất đắc dĩ’

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t