Chuyển đến nội dung chính

Tiêu bản rùa da quý hiếm ở Lý Sơn

Tiêu bản rùa da quý hiếm được Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phục dựng, đến nay vẫn chưa được trưng bày để người dân, du khách thăm quan.
Ngày 2/8/2018, một con rùa da bị vướng lưới ngư dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khi đang khai thác thủy sản tại vùng biển ven đảo Lý Sơn và sau đó bị chết.

Con rùa da này được giao cho Ban quản lý (BQL) Khu Bảo tồn biển Lý Sơn phục dựng. Trong năm 2019, tiêu bản rùa da được phục dựng hoàn thành và hiện lưu giữ tại nhà làm việc Khu Bảo tồn biển Lý Sơn. Mai rùa da dài 1,8 m, rộng 0,8 m, cao 0,45 m.

Ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc BQL Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, cho biết: “Con rùa da này khi còn sống có thể nặng tới 300 kg, khoảng 200 tuổi. Việc phục dựng tiêu bản với mục đích trưng bày, phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan du lịch, đồng thời, tuyên truyền giáo dục cho người dân, du khách”.

Rùa da, địa phương thường gọi ông Tam, Bà Khuế, Ba Khía, tên khoa học là Dermochelys coriacea, là loài rùa biển có kích thước lớn nhất trong số tất cả các loài rùa biển còn sống cho đến ngày nay. Chúng là loài bò sát lớn thứ 4, sau 3 loài cá sấu. Cá thể trưởng thành có thể dài từ 1 - 2 m, nặng khoảng 250 - 700 kg. Rùa da được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào loài cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Ở Việt Nam, trước đây rùa da được tìm thấy nhiều ở dọc vùng ven biển nhưng những năm gần đây loài rùa này rất hiếm gặp.

Đến nay, tiêu bản rùa da này chưa được trưng bày, theo ông Dũng, sẽ chờ đến khi Khu Bảo tồn biển xây dựng nhà quản lý và khu bảo tồn thì tiến hành trưng bày.

Một số hình ảnh cận cảnh tiêu bản rùa da quý hiếm tại Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Ảnh: Nguyễn Trang

Đọc nguyên bài viết tại : Tiêu bản rùa da quý hiếm ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t