Đầu tháng 3, khi nắng ươm vàng rực rỡ trên khắp dải đất miền Trung, đấy cũng là lúc tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào mùa thu hoạch.
Mùa trồng tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tháng 9 năm trước, kéo dài khoảng 5-6 tháng, thu hoạch từ tháng 2-3 năm sau, tỏi là loại nông sản chính được người dân Lý Sơn ví von như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế mang lại cao.
Với đặc thù điều kiện đất đai trên đảo, đặc biệt đất trồng tỏi được kết hợp bởi đất núi lửa và cát biển lẫn san hô, tỏi Lý Sơn cũng mang đặc điểm riêng biệt mà nhiều nơi khác không có được.
Vụ tỏi Đông Xuân năm nay, toàn huyện Lý Sơn gieo trồng trên 320 hecta. Theo một số người dân trên đảo, năm nay do thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên năng suất dự kiến đạt khoảng 85 tạ/hecta, tổng sản lượng ước đạt hơn 2.400 tấn, tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước.
Chị Lý Thiện, trú xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Vụ tỏi năm nay gia đình đầu tư gần 100 triệu đồng để sản xuất 5 sào tỏi, thời tiết thuận lợi nên tỏi năm nay rất được mùa, gia đình thu được khoảng 2 tấn tỏi tươi”.
Bình quân mỗi sào tỏi cho thu hoạch từ 400 - 500 kg tỏi tươi, giá 1kg tỏi tươi bán ra trong những ngày qua dao động trong khoảng từ 40 - 45 nghìn đồng/kg.
Tỏi là cây trồng chủ lực của nông dân trên đảo Lý Sơn, nhưng hiện nay đầu ra cho nông sản này chưa ổn định, đa số người dân tự tìm đầu ra nên giá cả vẫn còn bấp bênh. Để giúp bà con nông dân, bên cạnh xây dựng chỉ dẫn địa lý cho tỏi, huyện Lý Sơn đang xây dựng đề án, triển khai liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân trong thời gian sắp tới.
Mai Phương
Coi nguyên bài viết ở : Mùa “vàng trắng” trên đảo Lý Sơn
Nhận xét
Đăng nhận xét