Chuyển đến nội dung chính

Mùa “vàng trắng” trên đảo Lý Sơn

Đầu tháng 3, khi nắng ươm vàng rực rỡ trên khắp dải đất miền Trung, đấy cũng là lúc tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào mùa thu hoạch.

Sau hơn 5 tháng gieo trồng, thời điểm này, nông dân huyện đảo Lý Sơn đang vào mùa thu hoạch tỏi Đông xuân 2019 - 2020.

Mùa trồng tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tháng 9 năm trước, kéo dài khoảng 5-6 tháng, thu hoạch từ tháng 2-3 năm sau, tỏi là loại nông sản chính được người dân Lý Sơn ví von như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế mang lại cao.

Người dân Lý Sơn từ già tới trẻ đều tranh thủ đi thu hoạch tỏi.

Với đặc thù điều kiện đất đai trên đảo, đặc biệt đất trồng tỏi được kết hợp bởi đất núi lửa và cát biển lẫn san hô, tỏi Lý Sơn cũng mang đặc điểm riêng biệt mà nhiều nơi khác không có được.

Tỏi cô đơn Lý Sơn có giá trị cao hơn gấp nhiều lần tỏi thường

Vụ tỏi Đông Xuân năm nay, toàn huyện Lý Sơn gieo trồng trên 320 hecta. Theo một số người dân trên đảo, năm nay do thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên năng suất dự kiến đạt khoảng 85 tạ/hecta, tổng sản lượng ước đạt hơn 2.400 tấn, tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước.

Những bó tỏi được chất lên xe để chở về.

Chị Lý Thiện, trú xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Vụ tỏi năm nay gia đình đầu tư gần 100 triệu đồng để sản xuất 5 sào tỏi, thời tiết thuận lợi nên tỏi năm nay rất được mùa, gia đình thu được khoảng 2 tấn tỏi tươi”.

Bình quân mỗi sào tỏi cho thu hoạch từ 400 - 500 kg tỏi tươi, giá 1kg tỏi tươi bán ra trong những ngày qua dao động trong khoảng từ 40 - 45 nghìn đồng/kg.

Vào mùa thu hoạch, nhiều gia đình cũng tạo việc làm thời vụ cho những không canh tác, những người nhặt tỏi thuê cũng được trả 200.000 - 250.000 đồng/ngày lao động.

Người trồng tỏi ở Lý Sơn vui mừng, phấn khởi vì sản lượng tỏi vụ Đông Xuân 2019 - 2020 đạt năng suất cao hơn những mùa vụ trước.

Những đứa trẻ tận dụng thời gian nghỉ dịch Corona (Covid-19), ra đồng phụ giúp cha mẹ thu hoạch tỏi.

Từ sân nhà, đường bê tông liên xã đều được người dân tận dụng diện tích để phơi tỏi.

Mô hình tỏi sạch hữu cơ được trồng xen với hoa và các loại cây gia vị.

Tỏi là cây trồng chủ lực của nông dân trên đảo Lý Sơn, nhưng hiện nay đầu ra cho nông sản này chưa ổn định, đa số người dân tự tìm đầu ra nên giá cả vẫn còn bấp bênh. Để giúp bà con nông dân, bên cạnh xây dựng chỉ dẫn địa lý cho tỏi, huyện Lý Sơn đang xây dựng đề án, triển khai liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân trong thời gian sắp tới.

Chợ tỏi ở Lý Sơn bắt đầu từ tờ mờ sáng.

Mai Phương

Coi nguyên bài viết ở : Mùa “vàng trắng” trên đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t