Chuyển đến nội dung chính

Lại xuất hiện khoan giếng trái phép trên đảo Lý Sơn

Ngày 20-3, UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các ban, ngành chức năng của huyện và UBND các xã, kiểm tra, xử lý việc khoan đóng giếng trái phép trên địa bàn huyện.

Hàng loạt giếng “khủng” trên cánh đồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn.

Theo Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn Lê Văn Ninh, qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện đảo xuất hiện nhiều trường hợp khoan, đóng giếng trái phép để khai thác nước ngầm.

Để kịp thời khắc phục tình trạng trên, UBND huyện đảo Lý Sơn đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã An Vĩnh và An Hải khẩn trương rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp khoan, đóng, đào giếng trái phép.

Riêng xã An Vĩnh, yêu cầu Chủ tịch UBND xã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm ba trường hợp mới khoan giếng trái phép trong vườn nhà tại Khu dân cư số 1 vào ngày 10 và 12-3, theo thông tin của người dân cung cấp và một giếng tại đất sản xuất của ông Dương Hạnh.

Tình trạng khai thác quá mức mạch nước ngầm khiến nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt.

UBND huyện đảo Lý Sơn yêu cầu từ nay đến hết ngày 31-3 (thời điểm giải thể đơn vị hành chính cấp xã), Chủ tịch UBND các xã không được buông lỏng việc quản lý, phải có trách nhiệm trong việc chỉ đạo nghiêm mọi hoạt động thuộc thẩm quyền; đặc biệt là việc khoan giếng trái phép, nếu xã nào để xảy ra tình trạng vi phạm thì Chủ tịch UBND xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quản lý trật tự xây dựng, đô thị và môi trường, Công an huyện theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhân Dân điện tử, tình trạng đua nhau khoan, đào giếng trong những năm trước dẫn đến số lượng giếng nước ở Lý Sơn gia tăng nhanh, từ 546 giếng (năm 2014) đến nay tăng lên 2.100 giếng.

Thậm chí, nhiều hộ dân phải mất gần ba tháng ròng, với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng để đào giếng “khủng” với đường kính lên đến 5,5 m nhưng nguồn nước chỉ đủ tưới cho vài sào hành, tỏi.

Điều này gây ra hệ lụy việc sử dụng dung lượng nước trên đảo chỉ cho phép ở mức 16.000 m3/ngày nhưng lại khai thác lên đến hơn 23.000 m3/ngày để đáp ứng phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Vào mùa khô, nhiều giếng nước ở các khu dân cư bị nhiễm mặn nên các gia đình ở Lý Sơn phải mua từng can nước để nấu ăn.

Việc khai thác nước ngầm vượt trữ lượng cho phép làm cho nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt. Vào mùa hè, tình trạng nhiễm mặn lan sâu vào đảo, nhiều khu vực dân cư thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của người dân và phát triển du lịch.

Hiện nay, nhiều hộ nông dân Lý Sơn sử dụng hệ thống phun tưới tự động để tiết kiệm nước.

Để công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn được chặt chẽ và bền vững, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất chủ trương cấm các tổ chức, cá nhân trên đảo tự tiện đào, khoan giếng mới để phục vụ sản xuất và sinh hoạt (trừ một số trường hợp đặc biệt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng anh ninh được cơ quan thẩm quyền cấp phép), nhằm bảo vệ nguồn nước dưới đất không bị cạn kiệt và nhiễm mặn.

HIỂN CỪ

Coi thêm ở : Lại xuất hiện khoan giếng trái phép trên đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t