Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: “Độc nhất vô nhị” nơi muốn khoan, đào giếng phải xin phép tỉnh

Tình trạng khoan, đào giếng vô tội vạ lấy nước tưới cho cây trồng, dẫn đến nguồn nước ngầm ở huyện đảo Lý Sơn đang suy kiệt mạnh, nạn xâm nhập mặn ngày càng tăng cao. Vì vậy chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có lệnh siết chặt việc khoan, đào giếng mới tại huyện này.

Sáng 26/2, trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt xác nhận: "Để giảm thiểu và bảo vệ nguồn nước ngầm trên đảo đang sụt giảm mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhập mặn do người dân trên đảo đào, khoan giếng quá nhiều lấy nước cho cây trồng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản trên".

Tình trạng đào, khoan giếng lấy nước tưới cho cây trồng quá nhiều ở Lý Sơn đang đe dọa cạn kiệt nguồn nước ngầm trên đảo này.

Theo đó, bất cứ tổ chức và cá nhân nào ở huyện Lý Sơn muốn đào, khoan giếng mới, đều phải làm đơn gửi cho cấp thẩm quyền tỉnh xin phép. Trên cơ sở kiểm tra, xét duyệt tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và các cấp ngành liên quan, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi mới cho phép có được đào, khoan giếng hay không.

Việc đào, khoan giếng ở Lý Sơn chủ yếu là tưới cho tỏi, hành - 2 loại cây trồng chính ở đây.

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện đảo Lý Sơn, nếu như năm 2012, toàn huyện đảo chỉ có 546 giếng khoan và giếng đào, nay con số này đã tăng lên hơn 2.100 giếng. Trong đó, giếng đào là 939 giếng, giếng khoan thủ công là 1.088 giếng, giếng khoan máy là 122 giếng. Với toàn bộ số giếng trên, ước tính tổng trữ lượng khai thác nước thực tế là 21.029m3/ngày, trong khi đó trữ lượng dự báo chỉ 15.626m3/ngày.

Một góc cánh đồng Lý Sơn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, tỉnh Quảng Ngãi là cấp thẩm quyền quyết định cho đào, khoan giếng mới hay không ở đảo này.

Chính số lượng giếng tăng vọt như vậy đã làm cho nguồn nước ngọt ngầm trên đảo cạn kiệt nhanh và hàng loạt giếng nước sinh hoạt của người dân trên đảo bị mặn xâm nhập. Với quy định trên, Lý Sơn là nơi duy nhất mà việc đào, khoan giếng mới phải xin và được sự cho phép từ cấp ngành chức năng của tỉnh.

Công Xuân

Coi thêm tại : Quảng Ngãi: “Độc nhất vô nhị” nơi muốn khoan, đào giếng phải xin phép tỉnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t