Chuyển đến nội dung chính

Sẽ giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn

Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Chiều nay 10-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn 18 tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - Ảnh: LÊ NINH

Trước đó, đã có nhiều tỉnh, thành thực hiện việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính theo chủ trương các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội.

Đáng chú ý trong đợt sắp xếp lần này, Chính phủ đề nghị giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn. "Sau khi thực hiện giải thể thì huyện đảo Lý Sơn không còn đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc" - tờ trình của Chính phủ nêu.

Tán thành với đề nghị này, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng quy mô diện tích và dân số của 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn hiện nay quá nhỏ so với quy định. Vì vậy, căn cứ thực tiễn và yêu cầu quản lý, việc giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn để xây dựng mô hình tổ chức chính quyền huyện đảo Lý Sơn là nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của hệ thống chính trị huyện đảo Lý Sơn.

Ủy ban Pháp luật nhận định việc này "nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, kinh tế biển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, tạo sự linh hoạt, chủ động ứng phó khi có sự kiện, tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên Biển Đông".

Hiện nay trên cả nước có 3 huyện đảo là Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị và Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Tổng số đơn vị hành chính cấp huyện được Chính phủ đề nghị thực hiện sắp xếp đợt này là 12 đơn vị, sau sắp xếp giảm được 4 đơn vị. Tổng số đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 223 đơn vị, sau khi sắp xếp giảm được 109 đơn vị.

Ngoài ra, trong đợt này, Chính phủ còn đề nghị thành lập mới 43 đơn vị hành chính ở đô thị, gồm 3 TP thuộc tỉnh, 3 thị xã, 27 phường và 10 thị trấn.

Đáng chú ý, tỉnh Bình Dường thành lập các thành phố Dĩ An, Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của các thị xã Dĩ An, Thuận An. Tỉnh Tây Ninh thành lập thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của huyện Hòa Thành, huyện Trảng Bàng.

Lê Kiên

Coi thêm ở : Sẽ giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t