Chuyển đến nội dung chính

Độc đáo phiên chợ tỏi cuối năm ở Lý Sơn

Cuối năm, chợ tỏi ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhộn nhịp cảnh mua bán. Người mua, kẻ bán tất bật, ai cũng mong được ăn tết vui tươi, ấm cúng.

Tờ mờ sáng, chợ tỏi ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chộn rộn chuyện mua bán. Từng bao tải tỏi khô vừa đưa tới chợ liền được các tiểu thương mua ngay.

Bà Bùi Thị Kiểu ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, năm nay tỏi được giá, người dân rất vui: “Năm ngoái, lượng tỏi gấp đôi năm nay, nên năm nay tỏi được giá hơn năm ngoái. Giá tỏi bây giờ không giảm bởi vì lượng tỏi ở Lý Sơn cũng không còn bao nhiêu. Họ đem ra bán, còn nhiều thì bán nhiều, ít thì bán ít”.

Người mua, kẻ bán tất bật, ai cũng mong được ăn tết vui tươi, ấm cúng.

Tháng Chạp, Lý Sơn chưa vào mùa thu hoạch tỏi. Tỏi khô bán ở chợ chủ yếu là hàng dự trữ của nhà nông từ vụ tỏi trước. Sau khi thu hoạch, tỏi được nông dân phơi thật khô, đem cất trữ nơi khô ráo trong nhà.

Theo bà Ngô Thị Liêm ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn thì phần lớn lượng tỏi được bán ngay khi thu hoạch, một số ít giữ lại làm giống và bán trong dịp Tết: “Dự trữ lại gần 10 tháng, giờ bán. Phơi chắc thì tỏi khỏi hư. Phơi hơn một tháng lận. Mỗi người vài chục đến 50 ký. Họ mua người 5, 10 ký về làm quà, ăn Tết”.

Nét độc đáo ở chợ tỏi Lý Sơn những ngày giáp Tết là không chỉ có tỏi khô mà còn bày bán nhiều tỏi non tươi. Đây là một trong những món rau xanh đặc sản của người dân đảo.

Tỏi tươi, một trong những món rau xanh đặc sản của người dân đảo.

Chị Phạm Thị Hiền, du khách ở Hà Nội cho hay: “Tôi thấy rất thú vị khi được trải nghiệm mua bán ở chợ tỏi Lý Sơn. Tỏi khô thì ở đâu cũng có nhưng mà chỉ có ở Lý Sơn, tỏi mới tươi như thế này”.

Vụ tỏi đông xuân 2019-2020, bà con nông dân huyện Lý Sơn xuống giống hơn 330 ha tỏi. Sau Tết, nông dân mới bắt đầu thu hoạch tỏi chính vụ. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, hy vọng tỏi thu hoạch sẽ đạt sản lượng cao.

Nét độc đáo ở chợ tỏi Lý Sơn những ngày giáp Tết là không chỉ có tỏi khô mà còn bày bán nhiều tỏi non tươi.

Thời gian gần đây, UBND huyện Lý Sơn tăng cường kiểm tra đột xuất các điểm buôn bán tỏi để tránh tình trạng tư thương đưa tỏi từ các nơi khác ra bán ở đảo Lý Sơn.

Ông Đặng Tấn Thành, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Người dân ký cam kết không đưa tỏi các địa phương khác về buôn bán ở Lý Sơn. Không được trà trộn, để khách du lịch dễ nhận dạng đâu là tỏi đất liền và đâu là tỏi Lý sơn. Người ta thấy rằng, mua tỏi ở Lý Sơn thì đảm bảo về chất lượng”./.

Vinh Thông

Tham khảo bài viết gốc ở : Độc đáo phiên chợ tỏi cuối năm ở Lý Sơn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t