Chuyển đến nội dung chính

Núi lửa triệu năm tuổi được xếp hạng di tích quốc gia

Núi Thới Lới và Giếng Tiền (đảo Lý Sơn) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia.

Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn với độ cao 169 m

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 21 di tích trên cả nước. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 2 di tích là danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và danh lam thắng cảnh núi Thới Lới (xã An Hải).

Cảnh đẹp Lý Sơn từ trên cao

Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Đỉnh núi cao hơn 169 m, đây cũng là điểm cao nhất trên đảo Lý Sơn. Ngọn núi lửa này có đường kính đáy 1,4 km; đường kính miệng 0,35 km. Tường phía trong miệng núi lửa Thới Lới có dạng dốc đứng, ở giữa khá sâu tạo thành hồ nước. Quá trình phun trào của núi lửa Thới Lới đã tạo nên những cảnh quan ngoạn mục, đặc biệt là vách đá Hang Câu.

Núi Giếng Tiền là ngọn núi lửa lớn thứ hai trên đảo Lý Sơn, với độ cao 86 m. Hoạt động phun trào cũng đã tạo nên những lớp trầm tích độc đáo. Dưới chân núi Giếng Tiền là chùa Đục, một địa điểm linh thiêng của người dân Lý Sơn.

Chùa Đục nằm dưới chân ngọn núi lửa Giếng Tiền

Huyện đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền tỉnh Quảng Ngãi khoảng 15 hải lý. Huyện Lý Sơn là quê hương hải đội Hoàng Sa, Lý Sơn có nhiều thắng cảnh đẹp như cổng tò vò, chùa Đục, hang Câu, núi Thới Lới, núi Giếng Tiền… cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử. Năm 2019, huyện đảo đón trên 265.000 lượt khách du lịch mang về nguồn doanh thu 317 tỷ đồng.

Quốc Triều

Tham khảo bài viết gốc ở : Núi lửa triệu năm tuổi được xếp hạng di tích quốc gia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t