Chuyển đến nội dung chính

Người dân Lý Sơn dựng Nêu đón Tết

Đã thành thông lệ, cứ đến sáng ngày 24 tháng Chạp thì các Đình chùa miếu mạo, các tộc họ trên đảo Lý Sơn lại tổ chức nghi thức dựng Nêu, hay còn gọi là trồng đu lên phướn để đón Tết cổ truyền dân tộc.

​Đây là nghi thức ăn sâu vào tâm thức, văn hóa truyền thống người dân xứ đảo.

Trước khi thượng Nêu, nghi lễ mộc trụ thường kỳ vui Xuân đón Tết được các bô lão thực hiện trang nghiêm, thành kính với các tiền nhân mở cõi.

Kết thúc nghi lễ mộc trụ thường kỳ Xuân đón Tết, các bô lão tiến hành nghi lễ thượng Nêu. Thân Cây Nêu ở Lý Sơn được sơn màu đỏ, dài từ 4 - 5m. Trên đỉnh cây Nêu được gắn linh vật con công, cá hoá rồng, cờ Tổ quốc và phướn.

Ông Võ Minh, Chủ lăng chủ Lân Vĩnh Lơị, cho biết để dựng cây Nêu ngày Tết thì ngày 23 tháng Chạp là chuẩn bị sơn phết cây Nêu, con công, và chuẩn bị cờ ngũ hành, đến ba giờ sáng trình ơn trên hai bàn trầu rồi bắt đầu dựng Nêu.

Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết là dịp để các thế hệ con cháu, họ tộc trên đảo tưởng nhớ bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất đảo và tri ân cha ông nằm lại nơi Hoàng Sa đất mẹ vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cây Nêu của người dân Lý Sơn không cao như cây Nêu các vùng miền khác, nhưng được chạm khắc tinh xảo, với nhiều hoa văn thể hiện ước vọng đầu năm.

Ông Nguyễn Bông, Cả làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho hay dựng cây Nêu là mình cầu mong phong sự an hòa, Nhân dân làm ăn mùa màn tốt tươi, cây xanh lá tốt, nông cũng như ngư.

​“Cây Nêu được dựng lên đã báo hiệu mùa Xuân mới về trên đảo Lý Sơn. Qua cây nêu người ta ước vọng hòa bình, thể hiện chủ quyền biển đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa; đồng thời qua đó người dân mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màn tươi tốt.”, Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nói.

Nghi thức dựng Nêu của cư dân đảo Lý Sơn tồn tại gần 300 năm qua. Ngày nay nhiều ngư dân ở đảo Lý Sơn cũng thực hiện nghi thức dựng cây Nêu trên tàu cá sau khi trở về đảo đón Tết. Cây Nêu như tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Lý Sơn hướng về Trường Sa – Hoàng Sa mưu sinh và bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hữu Danh

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây : Người dân Lý Sơn dựng Nêu đón Tết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp tốc vượt 150 km kịp giờ vàng cứu bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công ca đột quỵ não xảy ra tại huyện đảo Lý Sơn , cách bệnh viện hơn 150 km. Nhờ can thiệp y tế kịp thời trong những giây phút cuối của giờ vàng, người bệnh được hồi phục tốt, không có biến chứng. Khi mạng sống được đếm bằng giây Sáng 21/7, Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận thông tin chị Đào Thị Hoa đang du lịch tại đảo Lý Sơn thì đột quỵ. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đột quỵ và can thiệp mạch não kích hoạt quy trình cấp cứu và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh, không bỏ lỡ thời gian “vàng” của người bệnh (dưới 4,5 giờ kể từ khi đột quỵ). Sau 4 giờ di chuyển qua chặng đường biển và đường bộ từ đảo Lý Sơn đến Đà Nẵng, chị Hoa nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không nói được, nhân trung lệch hẳn sang phải, liệt nửa người phải hoàn toàn. Từ kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hiện đại (CT/MRI/MRA), chị Hoa được chẩn đoán nhồi máu não tối cấp do tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Đây là bệnh t